Mua xe ô tô điện ở Ấn Độ được Chính phủ cho 2.200 đô

(Baoxehoi) Nhằm kích cầu người dân sử dụng phương tiện giao thông xanh, sạch và tiết kiệm Chính phủ Ấn Độ đang thực hiện rốt ráo các giải pháp hỗ trợ tài chính, trong đó có tặng tiền lên tới 2.200USD cho những cá nhân mua xe điện.

 dang-truoc-sieu-xe-do-dep

Xe điện đề cập trong bài này là loại xe hơi do các hãng lớn trên thế giới sản xuất, không dùng xăng hay diesel mà sử dụng điện làm nhiên liệu. Chúng không phải loại ô tô điện rẻ tiền có xuất xứ Trung Quốc, được nhập vào Việt Nam thời gian gần đây.

Xe điện sử dụng một tấm pin lớn dự trữ năng lượng và giúp xe chạy trên đường. Hiện nay, pin cũng là nhược điểm lớn nhất của xe điện vì không thể đi lại đường xa và tăng tốc rất chậm chạp. Xe hơi chạy xăng đi được khoảng 640km một lần đổ đầy bình thì xe điện chỉ chạy được tối đa 160km. Thông tin này được hãng xe Nissan đưa ra với sản phẩm xe điện bán chạy năm 2011 mang tên Nissan Leaf.

Ngoài ra, pin của xe điện cũng là một trở ngại rất lớn cho môi trường sau một thời gian sử dụng. Hiện nay chưa có công nghệ nào tối ưu để xử lý những mẫu pin thải ra từ xe điện và đây là vấn đề khiến các nhà khoa học vẫn còn trăn trở. Cuối cùng, nếu so sánh về chi phí với một xe hơi cùng loại, xe điện đắt hơn từ 2 đến 3 lần và con số này là không kinh tế với người sử dụng.

anh-xe-dien-baoxehoi

Tuy nhiên, bất chấp các nhược điểm tồn tại hiện nay, thị trường xe điện ở Ấn Độ vẫn tăng vọt. Năm 2015, toàn Ấn Độ bán được hơn 20.000 xe điện, một con số đáng mơ ước trong bối cảnh xe điện nhận được nhiều cái lắc đầu từ người tiêu dùng các quốc gia khác.

Các nhà sản xuất xe hơi Ấn Độ sẽ cho ra mắt hàng loạt xe điện mới trong 2,3 năm tới khi chính phủ nước này đang hỗ trợ rất mạnh cho các phương tiện thân thiện môi trường.

Doanh nghiệp nước ngoài như Toyota hay công ty nội địa như Tata, Mahindra & Mahindra đang đẩy mạnh việc nghiên cứu, thiết kế những loại xe “xanh” thân thiện môi trường. Ấn Độ là thị trường ô tô phát triển với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Dù xe điện chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ nhưng nhờ các khoản hỗ trợ của chính phủ lên tới 2.000USD (46 triệu đồng), việc các phương tiện thân thiện môi trường được người mua quan tâm không phải là không có cơ sở. Công ty IHS Automotive dự đoán tới năm 2020, thị trường xe điện sẽ chiếm hơn 1/3 trong tổng sản lượng 5 triệu xe hơi bán ra ở Ấn Độ hằng năm.

xe-tesla-the-he-moi

“Việc giới thiệu công nghệ mới ở Ấn Độ là chưa đủ. Điều cần thiết là làm cho người mua thấy được tính tiện dụng của nó”, C.V.Raman, kĩ sư trưởng tập đoàn Maruti Suzuki Ấn Độ, nhà sản xuất xe hơi số một nước này nói.

Tháng 1.2016, vì tình hình ô nhiễm không khí quá khủng khiếp ở New Delhi mà thành phố đã ban hành lệnh cấm tạm thời với những xe tải lớn chạy động cơ diesel. New Delhi là thành phố được coi là ô nhiễm bậc nhất thế giới.

Dù xe hơi hybrid hoặc xe điện vẫn còn đắt đỏ nhưng nhờ chính sách của chính phủ, chắc chắn tương lai của ngành này sẽ rất sáng sủa. Để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất ô tô, chương trình mang tên FAME (Sản xuất xe điện và ứng dụng nhanh) đã được ra mắt. Khoản tiền lên tới 138.000 rupee (khoảng 46 triệu đồng) hỗ trợ cho mỗi chiếc xe bán ra.

xe-volt

Những doanh nghiệp sản xuất xe hơi lớn như Toyota, GM, Huyndai hay Honda cũng đang “nhăm nhe” nhảy vào thị trường đầy tiềm năng này.

“Chiến lược của chúng tôi là điện hóa xe hơi”, Naomi Ishii, giám đốc Toyota Ấn Độ chia sẻ.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *