Mốt thuê mượn xe của bạn trẻ Nhật

(Baoxehoi) Hiện ở Nhật đang có mốt thuê mượn xe chứ nhiều người dù có tiền cũng không thích mua xe mới, nguyên nhân vì xe dễ hao mòn và giảm giá trị khi bán, đồng thời nếu mua xe chỉ vài năm là xe lại thành xe đời cũ….

Doanh số bán ôtô mới ở Nhật đã giảm dần trong suốt 1 thập kỷ qua. Trong bối cảnh như vậy, ông Koichi Nishikawa, Giám đốc Park24, công ty trông giữ xe lớn nhất Nhật Bản, quyết định nhảy vào một lĩnh vực mới: dịch vụ chia sẻ xe.

Với quyết định này, Park24 biến 7.000 trong tổng số 16.435 garage và bãi đỗ xe của công ty trên toàn quốc thành nơi chuyên giữ những chiếc xe dùng dể cho thuê ngắn hạn.

Với mức phí hàng tháng khoảng 1.030 Yên, tương đương 8 USD, những người đăng ký sử dụng dịch vụ chia sẻ xe của Park24 sẽ nhận được một thẻ thành viên có chức năng như một chìa khóa ôtô. Xe sẽ được đặt trước trên mạng bằng ứng dụng Park24 trên điện thoại thông minh (smartphone). Người dùng sẽ bị tính phí sử dụng dịch vụ theo bước nhảy 15 phút.

dang-sau-xe-suzuki-mini

Với 500.000 thành viên sử dụng dịch vụ này, Park24 đã trở thành một trong những công ty chia sẻ xe lớn nhất thế giới. Điểm đáng chú ý là hơn 50% thành viên đăng ký dùng dịch vụ chia sẻ xe Park 24 là những người trẻ trong độ tuổi 20-30.

Ở Nhật Bản ngày nay, nhiều người trẻ thờ ơ với xe hơi, đơn giản vì họ không có đủ tiền để mua và “nuôi” xe. Thay vào đó, giới trẻ Nhật dành thu nhập khả dụng của mình cho các thiết bị công nghệ và smartphone. Năm ngoái, trong tổng số những người có bằng lái xe ở Nhật, chỉ có 13% là người trong độ tuổi 20, so với mức 21% vào năm 2001 – theo dữ liệu của Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật.

nhin-tu-dang-sau-xe
Giá rẻ nhất của một chiếc xe hơi ở Nhật, chẳng hạn loại xe nhỏ, cơ bản của Daihatsu hay Suzuki, vào khoảng 800.000 Yên, tương đương 6.670 USD. Trong khi đó, phí gửi xe ở bãi trông giữ hàng tháng ở Tokyo dao động từ 30.000-50.000 Yên. Công ty nghiên cứu IHS Automotive dự báo sản lượng ôtô hàng năm tại Nhật sẽ giảm còn 8,4 triệu xe vào năm 2022, từ mức 9,2 triệu xe trong năm 2011.

Park24 đặt cược rằng người trẻ Nhật thi thoảng vẫn cần dùng xe hơi để đi mua sắm, đi chơi cuối tuần, hoặc để gây ấn tượng khi hẹn hò.

“Hồi tôi còn học đại học, không có chuyện cưa cẩm được một cô nàng nếu như mình không có xe hơi”, Nishikawa nhớ lại. Đối với khách hàng sinh viên, Nishikawa áp dụng chính sách không thu phí hàng tháng.

Park24 hiện có 13.000 xe cho thuê và dự kiến sẽ tăng gấp đôi con số này lên 25.000 xe vào năm 2019. Công ty này hiện là một trong những khách mua lớn nhất trên thị trường xe mới ở Nhật, mua hơn 10.000 xe mỗi năm, đồng thời chiếm thị phần 70% trên thị trường dịch vụ chia sẻ xe ở đất nước mặt trời mọc.

Yu Makisumi là một người Nhật ở độ tuổi 20 điển hình, muốn tìm việc làm và chơi trò chơi video, nhưng gần như không quan tâm gì đến xe hơi. “Tôi chưa bao giờ nghe nói đến ai đi tới trường bằng xe hơi cả”, Makisumi nói. Anh chàng này sở hữu một chiếc xe máy tay ga cũ và tỏ ra thích thú khi dùng chiếc xe hai bánh này để đi lại.

Tuy vậy, cách đây 4 năm, Makisumi đã gia nhập dịch vụ của Park24 sau khi một người bạn biết đến dịch vụ này thông qua một biển quảng cáo trên đường và khuyến khích anh sử dụng. Makisumi nhận xét thuê xe của Park24 không hề đắt và rất tiện cho những chuyến đi chơi cùng bạn bè.

Shigeaki Kyotani dùng dịch vụ Park24 từ năm 2013 khi còn là sinh viên đại học ở Toyama, nơi cách Tokyo 350 km về phía Tây Bắc. Anh đã ngạc nhiên khi công ty này mở dịch vụ ở một nơi xa xôi như vậy, và có bằng lái trong tay, anh quyết định thử xem sao.

“Sẽ là không thực tế khi mua và sở hữu một chiếc xe hơi với mức lương như của tôi hiện tại”, Kyotani nói. Năm ngoái, Kyotani đã chuyển tới Tokyo và với chi phí trông giữ xe đắt đỏ ở thành phố này, anh cho rằng dịch vụ Park24 là một lựa chọn phù hợp với mình.

Giám đốc Park24, ông Nishikawa tin rằng dịch vụ chia sẻ xe sẽ sớm giữ một vai trò chủ chốt trong giao thông đô thị ở Nhật và giúp ích cho các hãng sản xuất xe của nước này. Mới đây, Nishikawa và Chủ tịch hãng xe Toyota – ông Akio Toyoda – đã ký kết một thỏa thuận thử nghiệm dịch vụ chia sẻ xe hơi chạy điện một chiều (đón ở một điểm, trả khách ở một điểm khác). Trước đó, dịch vụ này chưa bao giờ có ở Nhật.

Theo ông Nishikawa, điều quan trọng là mọi người cần biết lái xe sớm. “Nếu bạn không trải nghiệm cảm giác thú vị của việc lái xe khi bạn còn trẻ, bạn sẽ không hứng thú với việc mua xe khi bạn có tuổi, dù lúc đó bạn có tiền”.

PHƯƠNG ANH (dịch theo Daily Car Japan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *