Mercedes vẫn coi con người là nhân tố quan trọng nhất trong sản xuất

(Baoxehoi) Khác với các hãng xe khác là sử dụng rô bốt và công nghệ máy móc để phát triển sản xuất của mình thì hãng Mercedes vẫn coi con người là nhân tố quan trọng bậc nhất trong sản xuất.

Chúng ta đang ngập trong các câu chuyện về việc robot thay thế hay lấy đi công việc của con người. Quả thật, máy móc đang được học thêm nhiều kỹ năng mới, có thể từ chối các đơn hàng có vẻ nguy hiểm, và nổi trội trong các nghề cho dân cổ cồn trắng.

Nhưng Mercedes-Benz lại đi ngược với xu hướng này. Nhà sản xuất ô tô này đang dần loại bỏ robot trong dây chuyền sản xuất của mình, và thay thế chúng bằng con người.

Markus Schaefer, trưởng bộ phận sản xuất của Mercedes, trả lời trang Bloomberg rằng con người phù hợp hơn cho các công việc tùy biến xe theo yêu cầu.

xe-the-thao-mercedes-c43

“Robot không thể giải quyết được mức độ cá nhân hóa và đa dạng hóa các biến thể mà chúng tôi có ngày nay.” Ông cho biết. “Chúng tôi đang tiết kiệm tiền và bảo vệ tương lai của mình bằng cách thuê nhiều lao động hơn.”

Mặc dù robot làm các công việc lặp đi lặp lại với chi phí rẻ hơn, nhưng Schaefer giải thích rằng chúng không mấy hữu dụng khi đặt vào quy trình chi tiết hóa cho từng chiếc ô tô. Vì vậy, dự định của Mercedes khi sản xuất ô tô là sử dụng các con robot nhỏ để làm việc bên cạnh con người. Theo Bloomberg, những nhà sản xuất ô tô khác, như BMW và Audi, cũng có những dự định tương tự về việc robot và con người làm việc cùng nhau.

Cho dù những con robot ngày càng trở nên tiến bộ hơn, nhưng trong ngành sản xuất vẫn còn nhiều lý do để dựa vào nguồn lao động con người hơn là robot. Peter McOwan, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Queen Mary của London, nói với trang Quartz, con người vẫn thường có những kỹ năng vượt trội, ngay cả trong dây chuyền sản xuất.

anh-mercedes-bang-tay

Con người nói chung có tầm nhìn tốt hơn, ví dụ, khi các robot có thể gặp khó khăn để điều chỉnh với những thay đổi trong ánh sáng, bóng tối, và nhận biết vật thể từ những hướng và khoảng cách khác nhau.

Ngoài ra chúng ta cũng thấy những lợi thế của con người về ngửi thấy các mùi khó nhận biết và giác quan nghe, ông McOwan bổ sung. Con người có thể ngửi thấy mùi lửa cháy và nhận ra khi có dấu hiệu cảnh báo. Và chúng ta có thể thực hiện suy luận từ những dấu hiệu đó : ví dụ, khi nghe thấy tiếng lạo xạo trong máy, nghĩa là một chi tiết nào đó đã không được lắp đúng.

Con người còn có bàn tay linh hoạt để đưa vào các không gian nhỏ hẹp, và có thể thích ứng với các loại áp lực khác nhau như khi giữ một quả trứng hay nhấc một viên gạch, trong khi robot vẫn chưa có các kỹ năng như vậy tích hợp trong hệ thống.

Nhưng việc con người có các lợi thế nhất định ở hiện tại, không có nghĩa là chúng ta sẽ vượt trội mãi mãi. Ông McOwan chỉ ra rằng, các thế hệ robot mới đang được phát triển tốt hơn khi được trang bị các kỹ năng bắt chước hành vi của con người.

anh-xe-maybach-chinh-hang-2016

Điều đó cho thấy, chỉ còn là thời gian trước khi những con robot như vậy được đưa vào trong công việc.

“Chúng vẫn còn một chặng đường dài cho việc triển khai trong thế giới gian khổ và lộn xộn của khu sản xuất, và rõ ràng cần một thỏa thuận tuyệt vời để thử nghiệm cho cả chất lượng và tính nhất quán về hiệu suất khi hoạt động trong các tình huống phức tạp và linh hoạt của thế giới thực.” Ông McOwan cho biết. “Cũng còn những vấn đề về đảm bảo các mức độ thích hợp cho sự an toàn, và những robot như vậy sẽ đắt hơn người lao động khi mới bắt đầu.”

Vì vậy, con người có thể giữ vị trí công việc của mình trong dây chuyền sản xuất trong một vài năm nữa – cho dù vẫn chưa rõ vai trò của họ sẽ duy trì được một sự nghiệp lâu dài.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *