Mercedes đang phát triển công nghệ đèn LED thông minh

(Baoxehoi) Hãng xe sang Đức Mercedes đang tập trung nghiên cứu và phát triển 1 loại đèn LED thông minh mới với thiết kế đơn giản và đem lại ánh sáng hiệu quả hơn.

Đây là dự án mà hãng xe Đức phát triển hợp tác với các hãng chuyên về ánh sáng như Osram, Fraunhofer, Hella và Infineon. Dự án này được gây cũ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu (BMBF) của Đức và giờ đây đã được hoàn thiện sau 3,5 năm sản xuất và thử nghiệm.

Trong hệ thống này, đèn trước của xe sử dụng 3 chip LED, mỗi chip có 1.024 điểm sáng có thể tùy biến được để đem đến lượng ánh sáng chính xác tại mọi thời điểm. Đối với thế hệ đèn tự thích ứng hiện tại, những vật liệu LED được tích hợp vào trong bộ đèn đặt cạnh nhau và chồng lên nhau tương tự như đèn Multibeam LED trên xe Mercedes-Benz E-Class, với 84 bóng LED xếp thành 3 hàng.

mec1

Thay vì phải sử dụng vật liệu điện tử riêng để điều khiển ánh sáng thì nay một hệ thống kích hoạt đèn LED được tích hợp ngay trên con chip, đem đến độ phân giải ánh sáng cao hơn rất nhiều trong khi vẫn đáp ứng được giới hạn không gian sáng tiêu chuẩn.

Những cảm biến mới cũng nằm trong hệ thống đèn LED thông minh của Mercedes-Benz, cho phép đèn xe còn thông minh hơn nữa. Cụ thể, với số lượng lớn các điểm sáng thì giờ đây bề mặt đường sẽ được chiếu một cách toàn diện và sẽ không bỏ sót đi điểm tối nào trong tầm nhìn của người lái, đồng thời cũng nhận ra phương tiện đi tới và điều chỉnh ánh sáng phù hợp.

Ông Stefan Kampmann, giám đốc kỹ thuật của Osram Licht AG, cho biết rằng họ đang muốn tiếp tục phát triển loại đèn LED độ phân giải cao này để có thể sẵn sàng sản xuất thương mại hàng loạt.

Dự kiến, hệ thống đèn pha LED mới sẽ có khả năng chiếu sáng trong phạm vi 600 mét nhằm mang tới cho lái xe một thị trường tốt hơn để xử lý tốt khi tham gia giao thông, nhất là khi trời tối. So sánh với đèn pha laser, Mercedes cho rằng công nghệ LED đạt được hiệu suất cao hơn với chi phí thấp hơn.

MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *