McLaren F1 siêu xe không bao giờ lỗi thời

(Baoxehoi) Mặc dù ra đời cách đây 21 năm vào năm 1994 nhưng đến nay giá những siêu xe McLaren F1 còn đắt gấp đôi thậm chí gấp 3 lần mức giá lúc mới ra mắt (gần 1 triệu đô) tại vì nó vẫn là siêu xe mạnh mẽ trên thế giới và những công nghệ tối tân mà đến nay mới được trang bị trên nhiều siêu xe khác

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1994, F1 là một chiếc xe cực kì xa hoa và được gán cho một cái giá trên trời – 810,000 USD. Tuy nhiên ngày nay, với số tiền này thì bạn chẳng thể chạm vào chứ đừng nói đến việc sở hữu 1 trong số 106 chiếc F1 tồn tại trên thế giới.

Vào năm ngoái, người từng sáng lập ra Tonight Show và cũng là người sở hữu chiếc F1 đầu tiên tại Bắc Mỹ – Hay Leno đã tiết lộ với Business Insider rằng những khách hàng lớn sẵn sàng trả tới 11 triệu USD cho chiếc xe của ông. Còn trong đầu năm nay, chiếc McLaren F1 từng 2 lần bị hỏng của “Mr.bean” – Rowan Atkinson cũng đã được bán với giá lên đến 12 triệu USD. Gần hơn nữa là vào cuối tháng trước ở Monterey California, một chiếc F1 cũng đã được bán với giá 13,75 triệu USD. Điều này một lần nữa đã khẳng định được vị thế số 1 của chiếc siêu xe hàng đầu thế giới này.

Vậy điều gì đã khiến cho McLaren F1 trở nên đắt giá như vậy? Giá trị của nó không nằm ở chữ F1 (Công Thức 1) hay cái mác xe đua thể thao mà chính là ở tốc độ tối đa có thể đạt được lên đến 386 km/h (240mph). Thêm vào đó, thiết kế đẹp mắt và mạnh mẽ cũng khiến cho McLaren F1 trở thành một chiếc siêu xe vượt thời đại.

“Cho dù xuất hiện trên đường phố hay đường đua, tính năng vận hành, sự nhanh nhẹn và cảm giác thoải mái mà chiếc xe mang lại luôn là ấn tượng không bao giờ quên với những ai từng lái siêu xe này. F1 vẫn là một thành tựu đáng tự hào nhất của McLaren”.

Suốt hai thập kỷ tồn tại của mình, đã có 72 chiếc McLaren F1 được tạo ra và sử dụng hàng ngày như mọi siêu xe khác, trong đó có 64 chiếc F1, 5 chiếc F1 LMS và 3 chiếc F1 GTS. Có 28 chiếc F1 GTR – phiên bản đua của McLaren F1 được tạo ra, và có sáu nguyên mẫu khác của siêu xe này.

McLaren đã chỉ mất 3 tháng để phát triển siêu xe F1 GTR, siêu xe chiến thắng ngay lần đầu xuất hiện ở GT1 Championship 1995 và cuộc đua 24h Le Mans cũng trong năm 1995. Trong mùa giải đó, chiếc McLaren F1 đã giành vị trí thứ nhất, thứ 3, thứ tư, thứ năm và vị trí thứ 13.

Có năm chiếc F1 LMS được sản xuất để chào mừng chiến thắng của đội đua McLaren tại Le Mans. Chiếc xe có công suất 680 mã lực.

Năm 1997, chiếc F1 “Longtail” GT ra đời, đây chính là chiếc F1 cuối cùng xuất xưởng.

McLaren F1 chính là một “tượng đài” trong thế giới xe, kỷ lục tốc độ hơn 386 km/h của siêu xe này đã tồn tại gần 10 năm cho tới khi chiếc Koenigsegg CCR đạt được tốc độ trên 387 km/h. Cho tới nay, McLaren F1 vẫn là một trong những siêu xe nhanh nhất thế giới.

Mức giá xuất xưởng của McLaren F1 năm 1994 là 540.000 bảng – tương đương với 742.500 USD, nhưng sau này chiếc xe đã được bán trong những buổi đấu giá với mức cao không tưởng.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *