Lái xe trên đường phố Hà Nội đông đúc cần chú ý những gì ?

Khi bạn đang lái xe ô tô ở Hà Nội, hay thành phố Hồ Chí Minh là những thành phố lớn có mật độ phương tiện di chuyển dày đặc ở Việt Nam bạn cần phải nắm được những trọng tâm dưới đây để điều khiển xe thật bình tĩnh và an toàn khi tham gia giao thông

Tuân thủ tối đa Luật giao thông: Khi đi xe bạn cần tuân thủ tín hiệu đèn đỏ, đèn xanh, không vượt đèn vàng và tuân thủ tất cả các biển báo hiệu trên các tuyến đường đặc biệt là biển báo ngược chiều, cấm rẽ hay báo công trường xây dựng…điều này sẽ đảm bảo cho bạn an toàn.

Cần đi chậm, tốc độ cần điều chỉnh phù hợp với từng đoạn đường: Khi đi xe tốc độ trung bình của bạn nên chỉ từ 40 trở xuống (kể cả đoạn đường vắng). Điều này giúp bạn dễ quan sát hơn và xử lý được những tình huống bất ngờ.

Tập trung tối đa quan sát. Khi lái xe bạn nên nhìn cả gương trái, phải và gương giữ để xem người đằng sau vượt lên hay đi gần xe không.

Sang đường cần xi nhan bằng tín hiệu, thậm chí nếu đường đông và khó sang có thể mở cửa kính kết hợp dùng tay vẫy, điều này đảm bảo cho bạn sang đường tốt hơn.

Tuyệt đối không được đi lấn làn đường dù có chậm hơn chút, điều này vừa gây khó chịu với người tham gia giao thông khác, gây ách tắc giao thông thậm chí tai nạn.

Nên giữ khoảng cách giữa các xe đằng trước và sau, bên trái, bên phải. Dù đi chậm bạn nên cố đi cách xe trước khoảng 3 mét khi đi tốc độ đều.

Đi xe nên giữ ổn định hướng đi thẳng, trừ khi muốn chuyển làn phải quan sát và xi nhan, rất nhiều pha tai nạn chỉ do chuyển dịch bánh 30 cm sang ngang do các xe đi sát nhau.

Cẩn thận các xe tạt đầu bất ngờ: Không ít pha bạn đang đi bỗng 1 xe vượt lên tạt đầu bạn thậm chí tạt giữ 2 xe đang đi. Bạn cần bình tĩnh xử lý và cần thiết có thể dừng hẳn. Quan trọng bạn phải đoán được xem xe sau, nhất là xe máy có dấu hiệu vượt hay không.

Chuẩn bị 1 bản đồ: Đôi lúc bạn có thể ở ngoại tỉnh đến Hà Nội hay đã sống lâu ở Hà Nội nên chuẩn bị 1 bản đồ đề phòng lúc sai đường. Ngày nay bản đồ google map tích hợp đầy đủ chỉ đường và còn báo tốc độ, đường ngược chiều….

Ngoài ra đi trên đường không nên nghe điện thoại hay dùng thiết bị di động khi lái xe.

Còn nữa….

AN NHIÊN

Theo: Tạp chí xe hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *