Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa bão

(Baoxehoi) Vào những ngày mùa hè oi bức nhưng lại có thể bất ngờ có mưa to, thậm chí là bão vậy bạn cần những kinh nghiệm gì để lái xe an toàn trong những ngày mưa bão ?

1, Lái xe chậm

Khi trời mưa, đường dễ trơn, trượt hơn vì thế nếu bạn đi xe nhanh rất nguy hiểm, bạn cần giảm tốc độ và giữ đều ga khi lái xe.

lx

Nếu trời mưa to, lốp cũng dễ “drift” hơn bình thường nên tốc độ bạn phải chú ý, thông thường trời mưa nên lái xe ở tốc độ 45 km/h trở xuống.

2, Chú ý tầm nhìn

Trời mưa to kính lái rất khó nhìn nhất là xe cũ, vì thế bạn phải tập trung chú ý vào phía trước / sau đường hay cả bên trái, phải (chỉ nhìn liếc qua mỗi khi rẽ hay chuyển làn đường)

tam-nhin

Thường thì cà gương xe, ô cửa hậu đằng sau cũng bị mưa tạt vào và bên trong nhìn rất khó nên bạn cần đi chậm và cẩn thận hơn.

3, Chú ý khúc cua, rẽ

Nhiều vụ tai nạn xảy ra vào trời mưa trong các tình huống khi vào cua, rẽ, chuyển làn đường, vì vậy nếu đang đi xe vào trời mưa, nhất là ở các thành phố lớn bạn cần chú ý trước sau, khi rẽ phải có tín hiệu với các xe khác.

xe-mua

Khi vào cua trời mưa, nhất là những đường đèo, vực, bạn cần để tốc độ chậm (dưới 20 km/h) là an toàn nhất. khi vào khúc cua chú ý bám đúng lề đường bên phải, có tín hiệu còi hay để đèn pha.

4, Giữ khoảng cách giữa các xe

giu-khoang-cach

Nhiều tình huống va chạm xảy ra trong trời mưa do các xe không giữ khoảng cách với nhau, chính vì vậy bạn cần để ý khoảng cách giữa xe trước, xe sau thông thường nếu đi đường cao tốc khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe là 50 mét, còn đường nội thị khoảng cách ít nhất cũng nên cách từ  2 mét đến 5 mét trong điều kiện đường đông người và đang di chuyển chậm.

5, Đầu tư hệ thống camera và cảnh báo làn đường, khoảng cách

cmr

Ngày nay các option an toàn như Camera, hệ thống cảnh báo làn đường, khoảng cách khá phổ biến, tuy nhiên chỉ có ở các mẫu xe hạng sang tiền tỉ.

Còn phần lớn các xe cỡ trung, xe bình dân chưa được trang bị hệ thống này. Bạn có thể xử lý bằng cách đi lắp thêm vào xe của mình ở các showroom hay tiệm sửa xe ngoài, nhiều địa điểm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có những món “đồ chơi” như thế này.

Giá cả khá phải chăng, dù chất lượng không bằng phụ kiện chính hãng tuy nhiên việc lắp những trang thiết bị này giúp xe của bạn như có “mắt thần” và an toàn hơn khi trời mưa bão.

PHƯƠNG LINH

2 Comments on “Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa bão”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *