Kinh nghiệm lái thử xe bạn muốn mua mới

(Baoxehoi) Nếu bạn muốn mua một chiếc xe mới bạn cần lái thử chiếc xe này để quyết định lựa chọn, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm để lái chiếc xe này được tốt nhất

Độ êm ái khi lái

Khi lái xe, bạn có cảm giác êm ái, khó chịu hay vừa phải? Hệ thống treo có “cách ly” bạn với đường bên ngoài hay bạn cảm nhận được từng chỗ nhấp nhô trên mặt đường? Một số hệ thống treo cho cảm giác êm ái khi đi qua đường gồ ghề nhưng lại khiến bạn thấy bồng bềnh, chồm lên rồi thụt xuống một chút. Hãy chọn một chiếc xe cho cảm giác chắc chắn và có thể kiểm soát được khi qua đường gồ ghề nhưng không cứng nhắc.

Độ êm ái khi lái được quyết định bởi hệ thống treo, lốp, thậm chí là ghế ngồi. Xe thể thao và một số xe sedan mang đến cảm giác lái khá cứng vì phải đánh đổi để sở hữu khả năng xử lý sắc nét. Điều này có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Một số khách hàng rất hăm hở lúc mua xe thể thao nhưng sau đó lại hối tiếc vì có thể cảm nhận rõ mồn khi đi qua đoạn đường gồ ghề.

Để chắc chắn về sở thích của mình, bạn nên lái một vài chiếc xe có thể so sánh với nhau và đánh giá sự khác biệt. Hãy chắc chắn cảm giác lái mà bạn trải nghiệm trong quá trình lái thử là cảm giác bạn có thể chịu được trong suốt vòng đời của chiếc xe đó.

Khả năng tăng tốc

Hãy đảm bảo động cơ mang đến khả năng tăng tốc phù hợp khi xe bắt đầu lăn bánh và bạn có thể hòa vào dòng phương tiện trên cao tốc một cách an toàn. Khả năng tăng tốc phụ thuộc chủ yếu vào công suất động cơ song cũng liên quan mật thiết đến hộp số. Một động cơ tốt đi kèm với hộp số xoàng xĩnh sẽ mang đến hiệu suất dưới trung bình. Ngược lại, một động cơ tương đối nhỏ có thể phát huy tốt khi đi kèm với hộp số hiện đại được thiết kế tốt dù là sàn hay tự động.
Một trong những lợi ích thực sự của một buổi lái thử là kiểm tra bạn có thích hệ dẫn động hay không. Nếu không thì đó là lúc bạn thay đổi sự lựa chọn của mình hoặc tiếp tục tìm kiếm. Trong quá trình lái thử, hãy tăng tốc từ trạng thái dừng và tăng tốc để hòa vào luồng phương tiện trên đường cao tốc.

Phanh

Phanh có phản ứng nhanh và không đi kèm với cảm giác giật hay không là điều bạn cần quan tâm khi lái thử xe. Không dễ gì để đánh giá phanh nếu không có sự hỗ trợ chuyên nghiệp nhưng bạn vẫn có thể thực hiện một bài đánh giá cơ bản. Hãy cảm nhận khả năng phản ứng của chiếc xe khi bạn nhấn chân phanh trong cả hai trường hợp ấn nhẹ và mạnh. Cảm giác đó phải êm ái và dễ chịu. Bạn không cần phải dùng quá nhiều sức và chiếc xe không dừng quá nhanh hay quá chậm.

Đánh lái và cầm lái

Chiếc xe có phản ứng tốt khi đánh lái nhanh không? Xe có theo đúng làn khi lái thẳng trên đường cao tốc hay cần những điều chỉnh nhỏ và liên tục? Chiếc xe có cho cảm giác thư giãn hay không dễ chịu khi chạy nhanh không? Xe có tương đối “điềm tĩnh” khi chạy trên những mặt đường gồ ghề?

Vì khả năng phản hồi của chiếc xe với các thao tác đánh lái nhanh là yếu tố then chốt để tránh những tình huống khẩn cấp nên việc cảm thấy thoải mái với cách thức phản ứng của xe rất quan trọng. Tất cả những thao tác trên đường phải dễ dàng và có thể kiểm soát được. Hệ thống lái không nên quá nhạy đến mức gây cảm giác chạy quá nhanh hoặc quá chậm chạp đến mức mất nhiều lần quay vô lăng cho một chuyển động.

Phản hồi thông qua vô lăng phải cho bạn biết chiếc xe đang làm gì trên đường. Một số hệ thống lái cho cảm giác tê cứng và mất kết nối với đường.

Khi lái chậm, hơi quay bánh xe về bên phải và bên trái để đảm bảo không có khoảng chết lớn ở trung tâm. Nhiều chiếc xe có trợ lực lái điện biến thiên, dẫn đến cảm giác khác biệt khi lái trên cao tốc và ở tốc độ chậm như lúc đỗ xe ở không gian chật chội. Một chiếc xe tốt sẽ cho cảm giác nhẹ ở tốc độ đỗ xe và chắc chắn ở tốc độ cao.

Độ yên tĩnh

Hãy xem xét động cơ, gió, tiếng ồn trên đường cũng như để ý những tiếng rít và tình trạng rung lắc. Hãy tắt radio và đóng kín cửa sổ trong khi lái để có thể nghe được bất cứ âm thanh khác lạ. Đa số xe có tiếng ồn ở gầm. Vấn đề là những âm thanh đó có ở giới hạn mà bạn có thể chịu đựng hay không.

Tiếng ồn động cơ phụ thuộc vào chất lượng, kích thước và cấu hình. Những động cơ 4 xy-lanh thường có độ ồn cao nhất trong khi động cơ V6 và V8 thường êm hơn nhiều. Những động cơ cho âm thanh khô và to khi tăng tốc nhanh hoặc chạy ở tốc độ cao dễ trở nên ngày càng khó chịu sau đó. Rõ ràng, với động cơ thì độ tuổi sẽ đi đôi với độ ồn.

Tiếng ồn do gió cũng là một yếu tố gây khó chịu, trong đó “thủ phạm” chính là gương chiếu hậu. Hãy chú ý trong quá trình lái thử, bởi những loại gương có thiết kế kém sẽ tạo ra tiếng gầm và rít. Ở tốc độ cao, tiếng ồn của gió có thể đến từ nóc xe. Cửa sổ trời hoặc giá chằng đồ trên nóc có thể gây ra tiếng huýt gió.

Độ ồn do lốp thường cao nhất ở những loại lốp thể thao và địa hình trên xe SUV cũng như xe bán tải. Âm thanh đó có thể khiến bạn khó chịu song những khách hàng cần loại lốp trên thường sẵn sàng chấp nhận vấn đề này. Buổi lái thử là cơ hội tốt để xác định độ ồn mà bạn có thể chịu đựợc.

Khả năng quan sát

Đây là vấn đề phụ thuộc nhiều vào các yếu tố thiết kế như vị trí ghế ngồi, gương và thiết kế phần thân. Ngay cả những chiếc xe tương tự nhau cũng có thể khác biệt lớn về khả năng quan sát. Lái thử theo kiểu xen kẽ sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định chiếc xe nào có cho khả năng quan sát tốt nhất. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra khả năng quan sát phía sau khi lùi lại.

Lái vào ban đêm

Ban ngày luôn là thời điểm tốt hơn cả để khám phá một chiếc xe. Tuy nhiên, nếu là người kỹ tính, bạn cũng có thể thử lái vào ban đêm. Đó là cách duy nhất để kiểm tra khả năng hoạt động của đèn pha, đèn chiếu sáng các nút bấm trên bảng điều khiển và cụm đồng hồ. Làm như vậy, bạn cũng biết được ánh sáng của các thiết bị trong xe có phản chiếu vào kính chắn gió gây khó chịu hay không.

PHƯƠNG LINH

Dịch Consumer Reports

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *