Khi bạn đã cố họ vẫn không tôn trọng bạn thì hãy từ bỏ việc nhàm chán

Một câu chuyện về sự cố gắng không được coi trọng. Hãy tìm những con đường khác giúp bạn phát triển bản thân và trưởng thành gấp vạn lần

Một tỷ phú nổi tiếng người Ấn Độ trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ hàng hóa. Khi kể về con đường thành tỷ phú có hàng tỷ đô trong tay, ông cho biết mình đã qua những khốn khó, gian khổ trong một thời gian khá dài.

Vốn có năng khiếu nấu ăn từ nhỏ, di truyền từ người cha, làm đầu bếp cho 1 khách sạn lớn tại thủ đô. Cậu vốn nhanh nhẹn nên làm việc rất chăm chỉ.

Tuy nhiên trái với mong muốn của cậu, làm việc sẽ được thăng tiến nhanh và phát triển bản thân. Cậu luôn bị đồng nghiệp soi mói, dìm hàng, nói xấu và tìm đủ cách để làm cậu bị khiển trách và giảm uy tín.

Khi cậu rửa đống bát sạch thì có người lại quệt mỡ vào bẩn. Sau đó “nói khéo” với quản lý xem và để khiển trách cậu. Có lần cậu nấu ăn cho khách, đang để bếp nhỏ đun, có người mở to lên và cháy nồi thức ăn. Khiến cậu cũng bị khiển trách. Và vài lần khác khi làm việc hôm đồ ăn bị đổ súp mặn, hôm lại bị mắng vì việc người khác mách cậu.

Cậu rất khổ tâm và tìm cách làm người khác thiện cảm, dù đã cho những người làm bếp đồ ăn hay thi thoảng là cân bột lúa mỳ, muối…Có vẻ họ vẫn không ưa cậu và làm cậu. Vẫn luôn tìm cách hại cậu và làm cậu và gia đình đau khổ.

Trong thời gian sau cậu vẫn cố bám trụ lại với mong muốn thay đổi. Nhưng có vẻ mọi chuyện ngày càng tồi tệ hơn. Đến một ngày khi 24 tuổi sau 6 năm làm ở đây cậu đã nhận ra mình đang làm không công mà vẫn bị người khác lợi dụng và đối xử tệ bạc.

Cậu quyết tâm rời công việc đó đi. Trước khi đi cậu chỉ nói với mọi người rằng cậu sẽ có một cuộc sống ổn định và nhàn hạ, không phải đau buồn như vậy. Rất nhiều người đã cười và có vẻ còn khinh cậu. Sau đó 1 thời gian cả bố và mẹ cậu mất. Cậu thành ông chủ một cửa hàng nhỏ của gia đình với 6000 USD thừa kế.

Rất thương cha mẹ vất vả cậu quyết tâm làm giàu. Lúc đó cậu nhận ra chỉ có làm lãnh đạo và giàu sang mình với hơn người khác.

Cậu bắt đầu học buôn bán, cậu tìm cách quảng bá bằng các khẩu hiệu, các tờ rơi về cửa hàng, người đến ngày một đông vì giá cửa hàng luôn rẻ hơn nơi khác. 

Sau đó có vốn khá nhiều. Cậu tính mở rộng kinh doanh. Cậu nhập thêm nhiều mặt hàng nữa. Rồi dùng nốt số tiền mở 1 cửa hàng khác ở vùng ngoại thành. Tuy vậy cửa hàng mới với gọi là đông vì mặc hàng nông sản và dụng cụ nông nghiệp bán rất chạy.

Sau 3 năm kinh doanh, từ 1 cửa hàng nhỏ và 6000 USD thừa kế. Cậu đã có đến 5 cửa hàng ở 1 số nơi trong thành phố với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Đáp ứng nhu cầu của nhiều người. bản thân cậu cũng là ông chủ với trên 60 nhân viên làm việc.

Một hôm khi đang đến kiểm tra 1 cửa hàng. Khi đang xem sản phẩm có 1 người đến xin việc. Cậu nhận ra người đó chính là người làm ở khách sạn cũ của cậu, người này thường xuyên bắt nạt cậu và tìm cách hại cậu. Khi đến thấy cậu, anh ta hỏi lại làm thuê ở đây à, ông chủ đâu cho nói chuyện…Rồi còn nói “cậu mãi chả khá được vẫn làm thằng làm thuê đần thế thôi..” Lúc này bất ngờ có nhân viên ra nhắc người này không được nói vô lễ và chào “cậu chủ”, người đàn ông kia choáng và thậm chí còn tưởng nhầm. Tuy nhiên một số nhân viên khác khá gay gắt ra quát nạt người đàn ông này là “rốt” và không biết trên dưới. Ông ta rất xấu hổ, xin lỗi và ngạc nhiên về sự phát triển của người mà ông ta đã đối xử tệ.

Tuy nhiên cậu chủ cửa hàng khá nhã nhặn nói “Trước cháu làm đó để có trải nghiệm, kinh nghiệm và hiểu được cách để mình sinh tồn, cháu không trách chú. Nếu có thể chú hãy làm việc cho cháu…” Người kia rất xấu hổ và xin về.

Sau đó cậu tiếp tục kinh doanh và mở hàng chục cửa hàng nữa. Danh tiếng của cậu ngày càng vang danh. Khi đến tuổi 40 cậu đã là tỷ phú có 1 tỷ đô trong tay. Đến nay khi 55 tuổi người đàn ông này có 2,6 tỷ đô và là một trong những người giàu nhất tại Ấn độ trong Top 20. Bản thân anh cũng tạo ra hàng ngàn công việc cho người khác và doanh thu mỗi năm vài trăm triệu đô….

Qua đó cho ta thấy đôi lúc 1 công việc tồi chỉ là bước ngoặt cho ta tiến xa hơn nữa. Quan trọng phải biết học hỏi và biến những khó khăn thành động lực để ta phát triển mạnh hơn. Nếu 1 công việc quá tồi và không trân trọng ta. Có thể tìm những công việc tốt và hợp hơn. Ta sẽ phát triển mạnh mẽ như tên lửa và gặt hái vạn thành công.

MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *