Khám phá xe chạy bằng Hydro giá 1,2 tỷ đồng của Toyota

(Baoxehoi) Hãng xe Nhật Toyota đã giới thiệu xe chạy bằng khí Hydro và thải ra nước tại Việt Nam đây là một xe “siêu xanh” và thuộc diện thân thiện với môi trường nhất, nó có đối thủ là một xe chạy bằng hơi nước của Honda với giá bán cao hơn 1 chút.

Với phạm vi hoạt động trong khoảng 700 km, người lái chỉ mất gần 3 phút để nạp nhiên liệu. Đặc biệt hơn, Toyota FCV không phát ra khí thải độc hại, thay vào đó là thải ra nhiệt và hơi nước do phản ứng của khí hydro và oxy khi vận hành.

Tại khu trưng bày của Toyota ở VMS 2015, chiếc FCV Concept đã bị khóa kín cửa và nhân viên của hãng cũng không cho phép mở cửa để bước vào nội thất xe.

ngam-xe-xanh-cua-toyota-viet-nam

Không chỉ vậy, Toyota FCV chạy hydro có thể đi quãng đường dài hơn hơn xe điện gấp năm lần.

Ngoài ra về cơ bản, nội thất của FCV cũng không có điểm gì quá đặc biệt khi có ghế da cùng thiết kế giản dị, thậm chí là còn hơi toát lên vẻ “rẻ tiền”.

Điểm nổi bật nhất của FCV đó là chiếc xe sử dụng tế bào nhiên liệu hydro để hoạt động. Về cơ bản, tạo sức mạnh khiến xe tiến về phía trước vẫn là các động cơ điện, nhưng điện năng cung cấp đã được tạo ra từ phản ứng giữa các nguyên tử hydro và oxi.

Hiện tại, rào cản lớn nhất đối với những loại xe chạy tế bào nhiên liệu hydro như FCV đó là cơ sở hạ tầng các trạm bơm hydro trên Thế giới. Nếu rào cản này được khắc phục, xe chạy tế bào nhiên liệu sẽ có thể thay thế được xe với động cơ đốt trong hiện nay.

Chiếc xe đã từng được dự kiến bán ra trước tháng 4 năm 2015 với giá khoảng 60.000 USD tại Nhật Bản. Như vậy, Mỹ và châu Âu có thể sẽ đón nhận mẫu xe này vào mùa hè sang năm.

Tuy nhiên, những thách thức đối với ô tô chạy pin nhiên liệu vẫn còn khó khăn và tăng trưởng chậm, đặc biệt là đối với khoản chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng các trạm nhiên liệu hydro. Điều này mang đến tình huống tiến thoái lưỡng nan về sự chấp nhận FCV trong ngành ô tô.

Thực tế, cũng đã chứng kiến khi đối thủ 17 năm trước phát triển xe hybrid Prius trong chỉ hai năm và sau đó bị thiệt hại do chưa có cơ sở thiết lập ban đầu.

Chính vì vậy, Toyota hy vọng sẽ có hàng chục ngàn chiếc xe chạy bằng năng lượng hydro được bán ra mỗi năm. Chính phủ Nhật Bản và hãng xe Toyota cho rằng họ đang tiến tới một kỉ nguyên chạy pin nhiên liệu.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *