Honda đang tập trung phát triển công nghệ pin thể rắn

Mới đây Honda gây bất ngờ khi cho biết tự phát triển pin thể rắn 1 cách độc lập mà không cần phụ thuộc hay hợp tác với hãng nào khác, điều này có thể tạo ra cuộc chạy đua công nghệ mới

Phát ngôn viên Teruhiko Tatebe của Honda cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu công nghệ pin thể rắn. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi không hợp tác với bất kỳ một nhà sản xuất nào khác.”

Trong khi đó, Kyodo News đưa tin Honda và hãng xe đồng hương Nissan đang bắt tay phát triển pin thể rắn cho xe điện. Phía Nissan chưa đưa ra bình luận.

Thời gian gần đây, pin thể rắn đang giành nhiều sự quan tâm từ các hãng xe. Công nghệ được kỳ vọng sẽ đem lại công suất lớn hơn, đồng thời cải thiện độ an toàn so với pin lithium-ion “truyền thống” nhờ thay thế chất điện phân bằng chất dẫn điện ở thể rắn. Bên cạnh giá thành đắt đỏ cùng thời gian sạc lâu, pin lithium-ion còn đối mặt với nguy cơ cháy nổ cao.

Đầu tháng 12/2017, Toyota tiết lộ đang cùng Panasonic bàn bạc việc phát triển các dòng pin thế hệ mới nhằm chia sẻ chi phí R&D. Hãng xe Nhật Bản dự định sẽ đưa công nghệ lên dây chuyền thương mại vào đầu những 2020. Công ty nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ phát triển pin bởi cả Toyota và một loạt nhà sản xuất khác đều đặt mục tiêu gia tăng số lượng xe điện trong vài thập kỷ tới.

Trước đó, tập đoàn Volkswagen đã đầu tư vào QuantumScape, một công ty công nghệ hàng đầu về sản xuất pin thể rắn thế hệ mới.

Về lợi ích pin thể rắn có thể chỉ ra những điểm cơ bản dưới đây:

Điểm khác nhau biệt cơ bản giữa các viên pin Lithium Ion phổ biến hiện nay với pin thể rắn là một bên sử dụng dung dịch điện phân dạng lỏng để điều hòa dòng mang điện, trong khi những viên pin thể rắn lựa chọn chất điện phân thể rắn. Chất điện phân trong viên pin là một hỗn hợp hóa chất dẫn điện, cho phép dòng mang điện di chuyển giữa cực âm và cực dương.

Lợi ích đầu tiên của việc chuyển đổi từ chất điện phân dạng lỏng sang dạng rắn là giúp gia tăng mật độ điện tích trong viên pin. Thay vì phải có lớp ngăn cách dầy giữa các dung dịch hóa chất lỏng trong pin thông thương, những viên pin thể rắn chỉ cần một lớp màng ngăn rất mỏng để ngăn chặn hiện tượng đoản mạch.

Các chất điện phân dạng rắn thường ít phản ứng hơn những chất dạng lỏng hoặc dạng gel hiện nay, vì vậy chúng được kỳ vọng sẽ có tuổi thọ dài hơn, và không cần phải thay thế sau khi mới dùng được 2 hay 3 năm. Điều này cũng có nghĩa là những viên pin này sẽ không phát nổ hay bắt lửa nếu chúng bị hư hỏng hoặc gặp lỗi trong quá trình sản xuất, như vậy chúng sẽ an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Khả năng dẫn điện cao của pin thể rắn cho ô tô. Đây chính là lợi thế của các chất điện phân Garnet Oxide (LLZO), khi các nghiên cứu về nó cho thấy nó có thể đạt được độ dẫn ion cao ở nhiệt độ phòng. (Độ dẫn ion đo lường khả năng các ion dịch chuyển qua một lớp vật liệu, và độ dẫn ion tốt là một điều bắt buộc với những viên pin lớn hơn để đảm bảo độ lớn dòng cần thiết).

AN NHIÊN

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *