Honda bí mật sửa túi khí xe Takata từ năm 2009 ?

(Baoxehoi) Vấn đề lỗi túi khí xe Takata trên hàng triệu chiếc xe hơi của các hãng xe trên thế giới vẫn đang ầm ĩ, rất nhiều hãng xe kể cả hãng xe hạng sang cũng có những sản phẩm sử dụng túi khí của hãng này, tuy nhiên ít ai biết được rằng sau những vụ tai nạn từ năm 2009 hãng Honda đã bí mật thu hồi và sửa túi khí Takata trên 1 số dòng xe của mình. 

Có nhiều điều mà đến ngày nay hãng Honda mới công bố sau khi có nhiều vụ tai nạn nguy hiểm liên quan đến túi khí xe Takata. Hiện hãng vẫn đang thu hồi nốt các dòng xe sử dụng túi khí loại sản xuất trước những năm 2009.

Theo thông tin được Honda chính thức xác nhận ngày hôm nay, vào năm 2009 Honda đã yêu cầu Takata sản xuất một hệ thống túi khí mới để “đối phó” với các cáo buộc liên quan tới việc nổ túi khí trên xe. Những thông tin này trước đó đã bị phát hiện qua các bản thuyết trình của Takata và các tin nhắn nội bộ được công bố và Honda hôm nay đã chính thức xác nhận độ chân thực của luồng thông tin này.

xe-honda-bi-loi

Những chiếc xe Honda đời cũ có thể phải triệu hồi để thay thế túi khí mới an toàn hơn

Phát hiện này ngay lập tức khiến áp lực từ hơn 100 vụ kiện liên bang trên vai Honda và Takata ngày một nặng, đồng thời khiến cả 2 có thể thiệt hại nhiều hơn nữa rất nhiều bởi điều này chứng tỏ Honda đã nhận thức được mối nguy từ túi khí Takata từ rất lâu trước khi tiến hành đại triệu hồi hàng triệu xe vào năm 2014.

Theo phát ngôn viên Honda Chris Martin, họ quyết định giữ kín thông tin vào năm 2009 bởi lỗi này “lo lỗi sản xuất bên nhà cung cấp là Takata” chứ không phải do lỗi thiết kế của công ty. Yêu cầu của Honda gửi cho Takata lúc đó là “tái thiết kế lại túi khí để không xảy ra lỗi sản xuất lần thứ 2”.

xe-honda-baoxehoi-civic

Hãng Honda khẳng định túi khí và độ an toàn trên các dòng xe mới là đáng yên tâm

Hệ thống túi khí được chỉnh sửa nói trên đã bắt đầu được cài đặt từ năm 2011 lên một số dòng xe cho tới tận ngày hôm nay. Theo đó, một số chi tiết đã được thêm vào để điều hướng các mảnh vỡ do vụ nổ gây ra tránh khỏi vùng cổ và ngực người sử dụng.

Takata hôm nay cũng đã thừa nhận đã “thử nghiệm và tiến hành chỉnh sửa hệ thống túi khí nhiều lần theo yêu cầu của một thương hiệu khách hàng”.

Tính từ năm 2008 Honda đã thu hồi 8,5 triệu xe do lỗi túi khí, trong đó chỉ tính riêng trong tháng 2/2016 vừa rồi đã có 2,3 triệu xe phải đem đi thay thế thiết bị này. Tại Mỹ, đã có 9 người chết và hơn 90 người bị thương do các mảnh vỡ kim loại từ hệ thống túi khí bắn ra khi kích hoạt. Tuy nhiên, theo lời đại diện Honda, hệ thống túi khí chỉnh sửa vào năm 2009 tới nay vẫn hoạt động tốt và tất cả con số thương vong nói trên đều do hệ thống túi khí cũ.

Hãng Honda cũng nói rằng hệ thống túi khí mới trên xe của hãng hiện nay là rất an toàn và khắc phục được những lỗi tồn tại trên túi khí cũ trên những chiếc xe sản xuất trước đó. Tuy nhiên kết quả như thế nào phải chờ thời gian tiếp theo nữa.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *