Hoạt động kinh doanh xe tải bị siết chặt để hạn chế tai nạn

Trước việc xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe ô tô tải, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, kiểm tra các chủ phương tiện có khối lượng từ 10 tấn trở lên.

Chiều 9/3, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công điện gửi Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp Hội vận tải Ô tô Việt Nam về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông do xe ô tô tải gây ra.

Công điện chỉ rõ, trong những tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết nhiều người do xe ô tô tải gây nên, đặc biệt là đối với xe ô tô tải tự đổ (thường gọi là xe ben) và xe chở công-ten-nơ.

1-tai-nan-thai-nguyen-2

Báo cáo của các cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân trực tiếp của các vụ tai nạn giao thông là do hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người lái xe.

Tuy nhiên, xét về những nguyên nhân gốc của những hành vi vi phạm trên, đó là sự buông lỏng về công tác quản lý lái xe, quản lý an toàn giao thông của chủ xe và thực hiện khoán trắng cho lái xe về bảo đảm an toàn kỹ thuật và vận hành phương tiện.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước đối với loại phương tiện này còn có một số hạn chế, bất cập, hiệu quả, hiệu lực của hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hạn chế.

anh-xe-tai

Vì vậy, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Bộ GTVT tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, kiểm tra các chủ phương tiện có nhiều ô tô với khối lượng từ 10 tấn trở lên, các doanh nghiệp, hợp tác xã và chủ phương tiện có xe ô tô tải liên quan đến các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở GTVT các địa phương nghiên cứu, tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành hành quy định về lộ trình, thời gian hoạt động, vận tốc tối đa của các loại xe ô tô tải theo quy định về tải trọng trục và tổng khối lượng tham gia giao thông trên đường bộ; nghiên cứu tổ chức giao thông phân tách giữa xe hai bánh và xe ô tô trên các tuyến đường có nhiều xe ô tô tải và xe khách hoạt động.

sieu-xe-bmw-tai-nan-nang

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo Sở GTVT các địa phương phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu ban hành quy định về lộ trình, thời gian hoạt động, vận tốc tối đa của các loại xe ô tô tải theo quy định về tải trọng trục và tổng khối lượng tham gia giao thông trên mạng lưới đường bộ do địa phương quản lý.

PHƯƠNG LINH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *