Hãng thiết kế siêu xe Pininfarina chuẩn bị về tay người Ấn Độ

Chiếc xe siêu sang giá 6 triệu đô Rolls royce Hyperion do hãng chế tác siêu xe Pininfarina sản xuất chỉ 1 chiếc duy nhất trên thế giới

(Baoxehoi) Pininfarina là hãng thiết kế siêu xe nổi tiếng của Ý với những sản phẩm siêu xe tuyệt đẹp và phong cách ấn tượng, tuy nhiên mới đây hãng đã được một công ty sản xuất xe của Ấn Độ hỏi mua với mức giá khá khủng

Theo nguồn tin nội bộ, sau khi quá trình đàm phán bị đình lại cách đây vài tháng, các bên giờ đây muốn sớm kết thúc đàm phán trong vài ngày tới. Mahindra và Pininfarina hiện chưa thống nhất được giá chuyển nhượng cũng như các vấn đề liên quan đến các khoản nợ của trung tâm thiết kế này.

Pincar Srl – cổ đông hiện nắm quyền kiểm soát Pinfarina cho biết họ đang đàm phán với Mahindra về việc chuyển nhượng cổ phần, và sẽ thông báo cho các nhà đầu tư biết nếu hai bên đạt được thoả thuận.

Hiện đại diện của cả Mahindra và Pininfarina đều không đưa ra bình luận gì về các thông tin.

Trong khi đó, tờ Il Sole 24 Ore của Ý hôm qua 8/9 cho biết quá trình đàm phán đang đi đến giai đoạn cuối. Trước khi bị ngừng lại lần thứ hai cách đây vài tháng, giá cổ phiếu của Pininfarina đã tăng 21% lên mức 4,95 euro, nên công ty có giá trị 149 triệu euro (166 triệu USD).

Pininfarina là trung tâm thiết kế ô tô rất có tiếng của Ý, với trụ sở đặt tại Turin, là nơi cho ra đời thiết kế mẫu xe mui trần Ferrari 458 Spider.

Nếu mua thành công Pininfarina, nhà sản xuất ô tô Mahindra của Ấn Độ sẽ củng cố thêm được sức mạnh, sau khi đã mua hãng xe Ssangyong của Hàn Quốc và bộ phận sản xuất scooter của nhà sản xuất ô tô Pháp PSA Peugeot Citroen.

Pininfarina hiện cũng đã có quan hệ hợp tác với Mahindra trong lĩnh vực chế tạo SUV và làm chung dự án xe SUV cỡ nhỏ TUV300 dự kiến sẽ trình làng trong tuần này.

Hai bên đã bắt đầu đàm phán việc chuyển nhượng từ đầu năm nay, nhưng đình lại sau khi ngân hàng chủ nợ của Pininfarina phản đối bản kế hoạch của Mahindra.

Pininfarina đã thua lỗ 10 trong 11 năm qua, ngập trong nợ nần. Hãng đã phải giải thể bộ phận chuyện chế tạo xe thuê cho các nhà sản xuất khác cách đây ba năm. Chủ tịch Paolo Pininfarina – cháu của người sáng lập ra công ty, hồi cuối tháng 4 đã chia sẻ rằng một nhà đầu tư mới sẽ đem lại sự ổn định về tài chính và giúp công ty tăng trưởng trong những năm tới.

Trung tâm thiết kế danh tiếng này được thành lập vào năm 1930, từng chấp bút cho các mẫu Rolls-Royce Camargue, Cadillac Allante và Maserati Quattroporte, cũng như các mẫu xe cổ như Ferrari 250 GT và Alfa Romeo Giulietta Spider. Trung tâm cũng tham gia vào các dự án không thuộc lĩnh vực ô tô, như thiết kế tháp căn hộ, máy bán hàng và bàn chải đánh răng.

Khi xác nhận việc đàm phán với Mahindra hồi đầu năm nay, Pincar cho biết họ đang cân nhắc nhiều lựa chọn cho tương lai của Pininfarina dựa trên tình hình tài chính của công ty. Pincar nhượng quyền kiểm soát 76% cổ phần Pininfarina cho các ngân hàng làm thế chấp cho việc tái cơ cấu nợ của doanh nghiệp vào năm 2012. Do đó, mọi thoả thuận chuyển nhượng cổ phần phải được các ngân hàng này thông qua.

Tính đến cuối năm tài chính 2015 (tháng 3/2015), Mahindra có 67,7 tỷ rupee (1,02 tỷ USD) vốn đầu tư ngắn hạn bằng tiền mặt, theo số liệu thống kê của Bloomberg.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *