Giá xe ở Việt Nam tăng cao năm 2016

(Baoxehoi) Theo thông tin mới nhất thì giá xe Việt Nam năm 2016 sẽ tăng mạnh đặc biệt việc áp thuế sẽ thực hiện đối với những xe có công xuất lớn, đây là thông tin chính xác

Ngày 17/7, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam. Trong đó, một trong những nội dung được quan tâm là các chính sách về thuế sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

Theo thông báo kết luận được đưa ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ hơn quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành, theo hướng giảm mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dòng xe ưu tiên phát triển.

Nội dung quan trọng là việc Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý áp dụng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt cao và đặc biệt cao đối với các dòng xe đến 9 chỗ có dung tích trên 3,0l. Lý do là các dòng xe này tiêu hao nhiều nhiên liệu, kích thước lớn, chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân; lượng khí thải ra môi trường lớn và các chủng loại xe đến 9 chỗ có giá trị tuyệt đối lớn.

Như vây, mức áp thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với các dòng xe nhập khẩu có thể sẽ cao hơn so với dự kiến đã được đưa ra hồi đầu năm nay. Đây có thể là “tin không vui ”đối với các thương hiệu xe nhập khẩu bởi không chỉ riêng các loại xe sử dụng động cơ có dung tích lớn mới phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cao.

Hiện, Bộ Tài chính cũng đã chốt cách áp thuế mới (thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe nhập khẩu) và sẽ chính thức được áp dụng vào đầu 2016. Theo cách tính này, thuế tiêu thụ đặc biệt với các ô tô nhập khẩu dưới 24 chỗ ngồi sẽ phải tính thêm cả chi phí bán hàng trong nước của các nhà nhập khẩu thông qua việc thu thêm thuế tiêu thụ đặc biệt tại nội địa (như cước vận chuyển từ nơi sản xuất đến đại lý, chi phí bán hàng, quảng cáo… ) khi nhà nhập khẩu ô tô bán ra.

Nếu áp cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe sử dụng động cơ dung tích lớn, chủ yếu là các dòng xe sang tại thị trường Việt Nam sẽ có mức giá tăng hơn nữa. Dù ở thời điểm hiện tại, giá xe tại Việt Nam đã không phải là thấp so với các thị trường khác.

Ở khía cạnh khác, các dòng xe được ưu tiên phát triển (hiện chưa rõ là các dòng xe nào) sẽ được giảm mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, các dự án có quy mô lớn sản xuất các dòng xe ưu tiên và dự án sản xuất các cụm chi tiết quan trọng: Áp dụng mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi hơn quy định hiện hành. Mức ưu đãi đối với từng dự án cụ thể do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới.

Mục tiêu đặt ra là năm 2035, tổng sản lượng xe đạt khoảng 1.531.400 chiếc, trong đó: xe đến 9 chỗ khoảng 852.600 chiếc, từ 10 chỗ trở lên khoảng 84.400 chiếc, xe tải  khoảng 587.900 chiếc, xe chuyên dụng  khoảng 6.500 chiếc. Tỷ lệ số xe sản xuất lắp ráp trong nước chiếm khoảng 78% so với nhu cầu nội địa.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *