Em bé kiếm tiền tỷ từ nghề kinh doanh đặt mặt khẩu cho khách

(Baoxehoi) Một em bé mới có 11 tuổi tuy nhiên đã kiếm lời hàng tỷ đồng từ việc kinh doanh đặt mật khẩu cho khách, đây là thành công từ những việc nhỏ nhất khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Mira bắt đầu sự nghiệp kinh doanh mật khẩu qua mạng từ đầu tháng 10 năm nay. Mỗi mật khẩu do cô bé sáng tạo được bán với giá 2 USD.

Mira Modi chia sẻ trên website của riêng mình: “Tôi là một học sinh lớp Sáu ở thành phố New York, đây là dự án kinh doanh đầu tiên của tôi (nó hoàn toàn nghiêm túc chứ không phải là một trò bán hàng của bọn trẻ con). Tôi rất hào hứng với công việc này và hứa sẽ làm việc có trách nhiệm”.

Cô bé còn miêu tả cách thức hoạt động của Diceware – một hệ thống tạo mật khẩu ra đời cách đây hàng thập kỷ: “ Bạn lăn một con xúc xắc 5 lần và viết lại con số hiện ra trong từng lần. Sau đó bạn tra dãy số gồm 5 chữ số ấy trong từ điển Diceware, sẽ có được một danh sách các từ ngắn. Kết quả tất nhiên là sự kết hợp của từ 5 đến 8 từ đứng cạnh nhau ngẫu nhiên và vô nghĩa. Kiểu mật khẩu này rất khó ăn trộm. Một dãy gồm 5 từ người khác còn có thể mày mò ra nếu sử dụng đến hàng ngàn chiếc máy tính được trang bị bộ xử lý công nghệ cao. Nhưng dãy 8 từ thì hoàn toàn bảo mật cho đến năm 2050”.

Mira cho rằng ai cũng có thể tự tạo cho mình một mật khẩu an toàn bằng cách đấy. Cơ duyên đưa cô bé đến với nghề bán mật khẩu là do mẹ của Mira quá lười, không muốn tự lăn xúc xắc nhiều lần. Vì vậy cô đã trả tiền cho con gái mình làm điều đó.

Mẹ của Mira, cô Julia Angwin, là nhà báo điều tra từng được trao giải thưởng và là tác giả cuốn sách Dragnet Nation. Nhằm phục vụ công việc nghiên cứu để viết sách, cô Julia đã thuê Mira tạo ra các mật khẩu bằng phương thức Diceware. Sau đó cô bé 11 tuổi này nhận ra những người khác có thể cũng cần dịch vụ này.

Lúc mới bắt đầu kinh doanh, số lượng người mua rất ít, Mira bèn tạo ra một trang web để bán mật khẩu. Mỗi khi có đơn hàng, Mira sẽ tung xúc xắc vài lần và dò ra những từ tương ứng từ Diceware. Sau đó Mira ghi dãy từ đó ra giấy và gửi chúng đến khách hàng. Mira khuyến nghị khách hàng thay đổi mật khẩu ấy đôi chút, ví dụ viết hoa một số chữ cái hoặc thêm vài ký hiệu, để đảm bảo cô bé không thể trộm mật khẩu của họ.

Nhà kinh doanh 11 tuổi cho hay: “Đôi khi khách hàng lo lắng tôi sẽ cướp mất mật khẩu của họ, nhưng thực ra thì tôi không thể nhớ chúng, cũng không lưu trữ chúng vào đâu cả”.

Theo Mira, cô bé gần đây đã bán được 30 mật khẩu an toàn và hiện tại có thể kiếm 12 USD mỗi tiếng nếu tập trung làm việc. Ngoại trừ việc là một nhà kinh doanh mật mã, Mira cũng bình thường như bao cô bé lớp Sáu khác, thích thể dục và nhảy nhót.

Mira hy vọng khi lớn lên sẽ được học nhiều hơn về an ninh số và công nghệ ăn cắp mật khẩu, thậm chí có thể làm việc trong ngành an ninh mật mã. Nhà sáng lập Diceware cũng ủng hộ dự định này của Mira. Nói về dự án kinh doanh cô bé đang vận hành, ông cho rằng: “Rõ ràng là từ phương diện an toàn, bạn nên tự tạo lấy mật khẩu của riêng mình. Tuy nhiên không hề có dấu hiệu gì là cô bé đang làm việc cho những kẻ xấu. Mira chỉ có ý tốt khi muốn nhấn mạnh tính an toàn của mật khẩu”.

PHƯƠNG ANH

Dịch từ Daily Mail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *