Đường đi dành riêng cho người nghiện điện thoại

(Baoxehoi) Ở Trung Quốc và Thái Lan hiện nay ở một số tuyến phố có những làn đường dành riêng cho những người nghiện điện thoại, mời bạn đọc cùng điểm danh.

Làn đường dành riêng cho người nghiện điện thoại ở Trung Quốc.

Làn đường đặc biệt này nằm trên một con đường ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Người ta đã phân chia ranh giới rõ ràng trên một vỉa hè để những người đi bộ luôn dán mắt vào chiếc điện thoại được an toàn khi đi trên phần đường này.

duong-danh-cho-nguoi-nghien-dien-thoai-trung-quoc

Người ta dùng vạch kẻ vôi để phân định ranh giới của làn đường. Ở giữa vẽ hình một chiếc điện thoại và ghi dòng chữ “điện thoại di động”.

Được biết, ý tưởng này được lấy từ một chương trình truyền hình trên kênh National Geographic.

Trong chương trình này, người ta kẻ các dòng chữ “NO CELLPHONES” (Không dùng điện thoại!) trên một nửa vỉa hè ở Washington và dòng “CELLPHONES: WALK IN THIS LANE AT YOUR OWN RISK” (Những người dùng điện thoại: Hãy chấp nhận sự rủi ro của bạn tại làn đường này) được kẻ trên nửa còn lại.

Các quan chức Trung Quốc hy vọng, với dự án này, những người tham gia giao thông sẽ chú ý hơn để đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân mình.

Trong những năm gần đây, tình trạng số người nghiện sử dụng điện thoại ngày càng gia tăng mạnh ở Trung Quốc. Họ hầu như không để ý đến những gì diễn ra xung quanh khi cắm mắt vào màn hình chiếc điện thoại.

Mới đây, một vụ tai nạn thương tâm cũng đã xảy ra với cô gái khi mải mê dùng điện thoại khi đi qua đường tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Vụ tai nạn khiến cô gái tử vong tại chỗ.

Làn đường dành riêng cho người nghiện điện thoại ở Thái Lan.

Trường Đại học Kasetsart Bangkok lần đầu tiên thử nghiệm làn đường dành riêng cho những sinh viên “nghiện” nhắn tin hay gọi điện thoại.

lan-duong-nghien-dien-thoai-o-thai-lan

Vào giờ cao điểm mỗi buổi sáng, con đường đến lớp học của nhiều sinh viên thường bị gián đoạn bởi những người đang nhắn tin hoặc gọi điện thoại.

Trước tình trạng này, sinh viên trường Đại học Kasetsart Bangkok đã đề xuất sáng kiến phân tách lối đi bộ 500 mét thành 2 làn đường, một làn dành riêng cho người dùng điện thoại.

Sự ra đời của làn đường này tạo ra không ít tranh luận gay gắt trên mạng. Trong khi nhiều ý kiến chỉ trích là làn đường đặc biệt này hoàn toàn vô dụng, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, hiện nay, số vụ người đi bộ gặp nạn có liên quan đến việc sử dụng điện thoại thông minh đang có xu hướng tăng và làn đường này là giải pháp hữu hiệu.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *