Đến lượt hãng Fiat bị điều tra gian lận khí thải

(Baoxehoi) Scandal gian lận khí thải của các hãng xe lớn chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây một cơ quan xe hơi Đức phát hiện 1 số chiếc xe Fiat tự động tắt hệ thống giảm khí thải NOx trên xe của mình

Trong bài kiểm tra do cơ quan vận tải xe hơi Liên bang Đức (KBA) tiến hành, các nhà chức trách phát hiện một số phương tiện của Fiat chỉ chạy hệ thống giảm khí ô nhiễm trong vòng 22 phút. Trong khi đó, những thử nghiệm khí thải trong phòng thí nghiệm thường kéo dài trong 20 phút. Các báo cáo này cho biết mẫu xe Fiat 500X đã gặp phải vấn đề trên. Hiện tại, đại diện của Fiat từ chối trả lời những nghi vấn của báo giới.

Một tờ báo cũng đặt nghi vấn về việc Bosch từng thông báo cho cơ quan chức năng Đức về việc Fiat sử dụng một hệ thống để ngừng hoặc giảm đáng kể lượng phát thải độc hại của xe. Mặc dù vậy, Bosch cũng từ chối bình luận về thông tin trên.

Các trang tin tức xe hơi cho biết tuy những nhà chức trách Đức chưa đưa tin về những cuộc điều tra đối với Fiat, nhưng ông Alexander Dobrindt – bộ trưởng bộ giao thông Đức – có đề cập đến Fiat khi nhắc đến kết quả thử nghiệm xe chạy động cơ diesel và khẳng định rằng: “Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra kỹ hơn những sản phẩm của Fiat”.

Ông Dobrindt cũng yêu cầu 17 hãng sản xuất xe tự nguyện thu hồi những phương tiện với lượng khí thải NOx thực tế vượt quá mức quy định. Mặc dù tất cả những xe này đạt tiêu chuẩn khí thải ở Đức, nhưng chính phủ nước này vẫn muốn kêu gọi các hãng xe phải hành động. Hiện tại, mới chỉ có Audi, Mercedes, Opel, Porsche và Volkswagen cam kết tiến hành triệu hồi xe hơi. Sau Đức, chính phủ Anh cũng yêu cầu các hãng xe trong nước tiến hành kiểm tra tương tự đối với các phương tiện bán tại Anh.

Trong tuần vừa qua, Mitsubishi buộc phải thừa nhận đã gian lận trong bài kiểm tra về chỉ số tiết kiệm nhiên liệu tại Nhật Bản. Trong khi đó, văn phòng của Peugeot bị điều tra sau bê bối khí thải, còn Mercedes-Benz tiến hành điều tra chiến lược khí thải của những phương tiện mà hãng đang bán tại Mỹ.

PHƯƠNG LINH 

Theo: The Verge

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *