Đấu giá biển số xe: Những điều cần phải biết

Ảnh minh họa

Vấn đề đấu giá biển số xe đang được dư luận quan tâm, có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này. Trong đó có vấn đề không cho phép chuyển nhượng biển số xe, chia làm 5 nhóm biển để đấu giá

Không cho phép chuyển nhượng biển số xe

Ngày 28/2, trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với báo chí về “Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá”.

Theo đó, biển số xe có thể được phân loại thành nhóm “biển rất đẹp, đẹp và tự chọn”. Mỗi biển số gắn với một xe, không được phép chuyển nhượng, vì chuyển nhượng sẽ tạo ra thị trường kinh doanh biển số xe, điều không được phép theo quy định pháp luật.

“Nếu không muốn số đẹp hoặc số tự chọn thì người dân có quyền bấm số ngẫu nhiên để chọn biển số xe”, ông Sơn nói.

Trường hợp người dân muốn mua biển số xe theo ngày sinh hoặc năm sinh, ông Sơn cho hay, những số này được hiểu không phải biển đẹp mà là “tự chọn” nên người dân có quyền đăng ký. Nếu chỉ một người có nhu cầu thì cơ quan quản lý xem xét cấp biển đó cho người dân, với mức phí cao hơn so với quy định; khi có từ hai người trở lên đăng ký thì tổ chức đấu giá. Cơ quan quản lý sẽ công khai biển số này vào danh sách đấu giá.

Ảnh minh họa

“Hình thức triển khai là đấu giá trực tuyến để mọi người dân ở bất kỳ đâu cũng có thể tham gia. Kho số đem đấu giá được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến”, lãnh đạo Bộ Công an nói.

Một hội đồng thẩm định đấu giá sẽ được thành lập với sự tham gia của đại diện các bộ ngành liên quan, nhằm thống nhất mức giá và phương thức đấu giá cụ thể. Thời gian đấu giá biển số xe cũng sẽ được quy định rõ ràng, đảm bảo công khai.

Do mỗi biển số gắn với một phương tiện, nên theo thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, khi chủ xe bán xe cho người cùng tỉnh, thành thì việc bán xe đi liền với biển số; trường hợp chuyển tỉnh, thành thì phải chịu thu hồi biển số đó.

Theo lộ trình dự kiến, nếu được thông qua, đề án cấp biển số ôtô thông qua đấu giá sẽ được triển khai tại 5 địa phương là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ; sau đó triển khai tiếp ở một số địa phương có nhu cầu. Hiện dự thảo đề án được trình lãnh đạo Chính phủ xem xét.

Sẽ có 5 nhóm biển đẹp được mang đấu giá.

Theo đại diện Cục CSGT cho biết qua khảo sát thực tiễn, nghiên cứu, đề án đã đưa ra 5 nhóm biển số để đấu giá, gồm: 5 chữ số giống nhau, 4 chữ số cuối giống nhau, 3 chữ số giống nhau, số sau lớn hơn số trước và các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Đối với nhóm cuối cùng, biển số có thể là ngày tháng năm sinh của người dân tùy chọn và có nhu cầu.

Theo Phó Cục trưởng Cục CSGT, kho biển số đẹp đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến. Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến, để bất cứ người dân nào có nhu cầu cũng có thể tham gia.

Về mức giá khởi điểm của mỗi biển số xe khi đưa ra đấu giá, đại tá Đức cho biết do chính quyền địa phương quyết định. Cụ thể, địa phương sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật, nhu cầu của người dân, tình hình phát triển kinh tế ở địa phương đó để đưa ra các mức giá phù hợp nhất.

Theo: Tinmoivietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *