Cứ có xe ô tô đi che mưa, che nắng là sướng rồi !

Khá nhiều anh hùng bàn phím thời nay chỉ biết ngồi máy tính để lên mạng nhận xét xe người kia xấu, người kia đẹp, xe này đắt, xe kia rẻ và khuyên mua xe đẹp hơn, sang hơn…

Nhưng thực tế cho thấy những người mà dành thời gian cả ngày ngồi máy tính để xem mạng, lên mạng xã hội hay xem phim… là những người có ít việc và thường thì tài sản chưa có gì là nhiều hay nổi trội.

Ban đầu họ thường đi ngắm nghía nhìn những mẫu xe giá rẻ, sau đó qua xem báo và nghiên cứu, dần dần họ đi tìm ảnh những siêu xe đẹp, xe sang trọng, đắt tiền để ngắm và mơ ước.

Nhìn quá nhiều ảnh những chiếc siêu xe đẹp, người nổi tiếng sở hữu siêu xe, xe sang đắt tiền và thông tin khoe xe người này, người kia dần dần trong mắt những “anh hùng bàn phím” tự nâng cao mình hơn. Với họ những chiếc xe ô tô bình dân chỉ là xe cỏ, thậm chí họ bĩu môi nhận xét xe này, xe kia khi nhìn thấy. Thậm chí đi taxi nhìn thấy xe ô tô cũ họ cũng lản đi gọi xe mới hơn, đắt hơn để đi dù biết mình chẳng có nhiều tiền, họ cũng sĩ cho bằng “hơn người” khác.

Cũng có nhiều chuyện chia sẻ của cộng đồng mạng về vấn đề này. Có chuyện 1 cậu thanh niên đang ngồi trà đá thấy 1 ông đi xe Toyota Vios đến, cậu ta bảo con xe này xấu, giá rẻ mà chắc cũ rồi bán vài trăm triệu còn khó ấy mà. Cậu ta còn cố tình nói to để ông chủ xe nghe thấy mà tức.

Mua xe hãy quan tâm đến giá trị sử dụng nhiều hơn, đừng quan tâm đến giá trị mua bán cua xe.

Nhưng bất chợt vài phút sau, trời mưa to mà quán này lại chưa chuẩn bị ô hay phông bạt lớn để che, chỉ ngồi vào lùm cây to tránh tạm, cậu thanh niên kia lúi húi lấy chìa khoá ra chiếc Honda Dream đời cổ, chắc cũng phải dùng 15 năm rồi. Khổ nỗi máy xe mãi không nổ có lẽ vì dính nước và nguội máy hoặc do xe cũ quá nên lỗi cũng là bình thường. Lúc này có cả 6, 7 người vẫn ngồi đó nhìn cậu thanh niên cười nói “sĩ, tinh tướng ấy mà, đi con xe rách mà suốt ngày xe cộ này, siêu xe kia nói không biết ngượng mồm”.

Ông chủ xe thấy khá thương cậu này ra gần nơi bảo nếu cháu bận chú cho đi nhờ, xe gửi chủ quán lúc nào cháu rỗi lấy sau cũng được. Đang trong tâm trạng rối bời, cậu thanh niên này đỏ mặt và bảo, cháu cám ơn chú, nhà cháu gần đây rồi, chú cứ đi đi. Nhưng ông chủ xe bảo thôi lên chú đưa về.

Cậu này đành ra gửi xe và leo lên chiếc Vios của người đàn ông kia. Như chưa bao giờ được ngồi xe anh chàng thanh niên khen tới tấp xe đi nhẹ nhàng, cũng có điều hoà, ca nhạc, sưởi ấm và quan trọng tránh mưa, tránh gió thì sướng rồi. Khi xuống xe thanh niên cảm ơn ông chủ rối rít và xin lỗi đã nói linh tinh không suy nghĩ.

Từ lần đó cậu ta khiêm tốn hẳn và đi đâu cũng nói mơ ước được con ô tô 200 triệu là sướng rồi chứ chẳng mơ xe sang, siêu sang vì bây giờ cậu ta còn đi xe máy cũ.

Qua đó cho thấy rằng giá trị xe ô tô đôi lúc nó mang tính chất tương đối vì xe đắt, xe rẻ còn do thu nhập, sở thích, điều kiện và công việc của người sở hữu phù hợp hay không. Kể cả bạn đi 1 chiếc xe Kia Morning hay Chevrolet Spark hay Hyundai I10 cũ, giá rẻ hơn 200 triệu đến 300 triệu bạn vẫn nên tự hào và sung sướng vì mình có xe đi, tránh được mưa, được nắng, chở được nhiều người và đi xa vài trăm Km du lịch cũng thoải mái.

Đừng vì những anh hùng bàn phím hay những lời khuyên vô bổ của những người chưa có xe đi mà phải băn khoăn hay buồn vì những lý do linh tinh. Chiếc xe ô tô hãy đơn giản coi nó là phương tiện để đi lại, miễn phù hợp bản thân bạn và gia đình. Còn thời gian hãy để làm những việc có ích và kiếm tiền nuôi bạn và gia đình thì hoàn toàn hợp lý hơn.

CTV Song Hào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *