Công nghệ xe tự động lái chính xác và an toàn khó giải đáp ?

(Baoxehoi) Nhiều hãng xe lớn và có tên tuổi hiện nay đều tham gia nghiên cứu và chế tạo xe tự lái, tuy nhiên việc đảm bảo tính chính xác và an toàn tuyệt đối thì các hãng khó chứng minh

Lỗi từ phía con người gây ra phần lớn các vụ tai nạn xe hơi và tử vong trên đường. Những chiếc xe tự hành và bán tự động giải quyết vấn đề bằng cách tránh những lỗi thông thường hoặc can thiệp khi người lái xe phạm sai lầm. Theo thông tin sự kiện xe hơi, báo cáo về xe tự hành mới nhất của Google cho biết trong gần 2,4 triệu km đường đi được, chỉ có một tai nạn nhỏ xảy ra do lỗi của công nghệ tự lái. Nhưng những con số thống kê này có thể không phản ánh được mức độ an toàn xe hơi của Google, nếu không có một nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp luôn kè kè theo xe, sẵn sàng giành lấy vai trò điều khiển.

xe-tu-lai-dep

Kể cả những mẫu xe sang cũng khó chứng minh công nghệ là an toàn.

Đội xe tự hành mới của Google đã được vận hành ở chế độ điều khiển bằng tay trong hơn 1,6 triệu km, tương đương với 40% tổng quãng đường. Rõ ràng rằng Google chưa tuyên bố chiếc xe của hãng đã sẵn sàng có mặt trên thị trường. Các nhà nghiên cứu của công ty RAND chỉ ra rằng: “Mặc dù các vụ tử vong và chấn thương do tai nạn giao thông hiện nay khá hiếm, nếu so sánh với quãng đường đi được, những chiếc xe tự hành hoàn toàn sẽ phải đi thêm hàng trăm triệu dặm, đôi khi là hàng trăm tỷ dặm để chứng minh sự an toàn của chúng đối với các trường hợp tử vong và thương tích”.

Các quy định đề xuất mang tính bảo thủ kêu gọi người lái xe phải được đào tạo đặc biệt và vẫn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của xe hơi, luôn quan sát đường đi và sẵn sàng giành lại quyền điều khiển. Các trang tin tức ô tô cho biết Google là một trong những hãng xe lạc quan nhất khi cho rằng chiếc xe tự hành an toàn nhất sẽ không có vô lăng, bàn đạp hoặc các bộ phận điều khiển bằng tay khác để một người dễ gây lỗi không thể can thiệp.

Hãng nghiên cứu RAND cho rằng các quy định phải được làm rõ để bao hàm hàng loạt các công nghệ tự lái, vì các công nghệ này sẽ cải tiến theo thời gian. Các hãng xe cũng sẽ phải tạo ra “các phương pháp sáng tạo” để chứng minh độ an toàn mà không cần dựa vào thống kê tai nạn trên mỗi dặm đường hoặc các tình huống mô phỏng ảo.

anh-cong-nghe-tu-hanh

Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về công nghệ của xe tự lái

Báo cáo cũng cho biết thêm: “Các quy định về khả năng thích ứng của xe tự hành là điều bắt buộc. Các quy định phải được thiết kế ngay từ đầu để phát triển cùng với công nghệ tự lái. Như vậy, xã hội có thể khai thác tốt hơn các lợi ích và quản lý rủi ro của các công nghệ đang phát triển rất nhanh và có khả năng chuyển hóa này”. Nhìn chung, báo cáo RAND không cung cấp bất kỳ khuyến nghị cụ thể về việc làm thế nào để xác nhận tính an toàn. Các tác giả cảnh báo rằng có thể sẽ không có cách nào tạo ra tính xác thực.

Cơ quan quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ hứa sẽ thúc đẩy quá trình lập ra các quy định liên bang đối với xe tự hành. Cơ quan này vẫn đang lắng nghe các bên liên quan và công chúng, trước khi bắt đầu ban hành luật mới và cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn cho các nhà quản lý cấp liên bang.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *