Công nghệ hát để “cảnh báo” của xe Nissan chạy điện tương lai

(baoxehoi) Theo Telegraph đưa tin Mới đây hãng xe Nissan đưa ra công nghệ vô cùng thú vị để giải quyết vấn đề xe quá êm, thay cho tiếng động cơ

Như đã nói trước đây, những chiếc xe điện siêu êm ái và không phát ra tiếng ồn giúp người đi dùng thoải mái và yên tĩnh nhất nhưng nó cũng là 1 nguy cơ vì xe quá êm, không có tiếng động có thể gây tai nạn.

Từ đó nhiều hãng xe có thể nghiên cứu để làm cho xe tạo ra tiếng ồn từ động cơ xe điện. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã trình diễn bài hát xe hơi Canto, sử dụng tiếng buzz điện tử chứ không phải âm thanh quen thuộc từ động cơ xăng.

Xe điện này hoạt động khá yên tĩnh ở tốc độ thấp mà đôi khi người đi bộ không để ý có thể gặp nguy hiểm. Do đó, Canto sẽ cung cấp nhạc nền để cảnh báo những người xung quanh. Nissan là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu những âm thanh xe hơi nhân tạo cho các xe điện của họ với chiếc Nissan Leaf phổ biến vào năm 2011.

Canto sẽ thay đổi âm thanh của xe hơi Nissan khi đi trên đường, âm thanh được thay đổi về độ cao tùy thuộc vào việc chiếc xe đang tăng tốc, giảm tốc hay đảo chiều, gần giống như âm nhạc điện tử.

Những tiếng bíp yêu cầu nhường chỗ với âm lượng tăng dần lên khi xe bắt đầu di chuyển. Âm thanh dễ chịu là điều cần thiết vì những chiếc EV vốn làm tốt công việc giảm ô nhiễm tiếng ồn. Và việc thay thế sự im lặng đó bằng một âm thanh gây phiền nhiễu sẽ gây phản tác dụng.

Nếu thành công trong công nghệ này, nhiều hãng xe có thể áp dụng công nghệ này vừa tạo ra âm thanh vô cùng hay, không gây khó chịu cho người khác mà hiệu quả trong an toàn giao thông.

HÀ SƠN

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *