Có đúng độ xe tăng thêm phí bảo hiểm ?

(Baoxehoi) Đây tưởng chừng là câu hỏi khó nhưng thực ra rất dễ trả lời bởi độ xe sẽ có thêm những thành phần khác nên bảo hiểm phải tăng lên nếu bạn muốn khi va chạm được bảo hiểm bộ phận đó.

Đối với dân mê xe, việc độ xe là cách họ nâng cấp cho xế yêu; thể hiện cái tôi và tiếng nói của cá nhân; khẳng định chủ quyền sở hữu với chiếc xe của mình. Họ có thể thay đổi thiết kế bên ngoài của xe hoặc cải thiện động cơ theo ý muốn. Tuy nhiên, sở thích cũng như nhu cầu vô hại của dân chơi xe lại ảnh hưởng trực tiếp tới phí bảo hiểm xe. Bên cạnh đó, bảo hiểm ô tô cũng tùy theo tên nhà sản xuất.

MoneySuperMarket là một website khảo sát, so sánh có tiếng ở Anh. Họ đã khảo sát 2,3 triệu lượt phản hồi, trích dẫn, bình luận của khách hàng sở hữu xe và nhận thấy rằng, dù chỉ điều chỉnh hoặc thay đổi các thiết bị kỹ thuật như hệ thống định vị vệ tinh để kiểm soát hành trình hoặc thay đổi màu sơn… so với nguyên bản ban đầu cũng khiến phí bảo hiểm ô tô điều chỉnh.

mercedes-khung-2

Theo các nguồn tin ô tô, mức phí bảo hiểm xe sẽ thay đổi nhiều nhất nếu chủ xe muốn “động chạm” hoặc “lên đời” cho động cơ thành loại turbo engine. Ví dụ, ở Anh, khi thay đổi, mức phí tăng 132%. Phí bảo hiểm ban đầu là 494 Bảng thì sau khi nâng cấp động cơ cũ lên turbo thì mức bảo hiểm sẽ là 1.146 Bảng.

Ví dụ thêm, đơn cử là khách hàng muốn điều chỉnh thân xe, thay đổi kiểu dáng nắp ca-pô hay nâng cấp kiểu mâm bánh xe thì mức phí sẽ tăng 66%; thay đổi hộp số sẽ mất 63%; body kit cần 57%; thay đổi ghế xe… sẽ tốn thêm 41% phí bảo hiểm.

Thay đổi màu sơn hoặc nâng cấp phanh xe cũng không ngoại lệ, phải trả thêm 36% tiền bảo hiểm. Còn về hệ thống ống xả hoặc hệ thống treo thì khách hàng phải “móc hầu bao” thêm 25 – 26%. Đặc biệt là dù có muốn dán decal theo sở thích lên thân xe hay thêm bớt logo, phù hiệu thì công ty bảo hiểm cũng sẽ đòi thêm 22%.

Giải thích cho hiện tượng này, ông Kevin Pratt, trưởng phòng chăm sóc khách hàng của MoneySuperMarket cho biết, phí bảo hiểm được tính theo tỷ lệ rủi ro của mặt hàng mua bảo hiểm. Khách hàng thay đổi kết cấu, thiết kế ban đầu của xe sẽ tác động trực tiếp đến chỉ số an toàn của chiếc xe.

Ông lấy ví dụ để cụ thể hơn, thay đổi thiết kế cản gió, nâng cấp động cơ sẽ giúp chiếc xe chạy nhanh hơn nhưng lại tăng nguy cơ tai nạn. Thay đổi bất kỳ chi tiết nào của chiếc xe cũng đồng nghĩa với việc hợp đồng bảo hiểm ban đầu khách hàng ký với công ty bảo hiểm phải thay đổi.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *