Chìa khóa xe BMW là hiện đại nhất thế giới

(Baoxehoi) Có thể nói hãng xe BMW là hãng đầu tư nhiều nhất về chìa khóa và công nghệ hiện đại cho những chiếc xe của mình. Cùng báo xe hơi khám phá công nghệ trên những chiếc chìa khóa xe và so sánh với chìa khóa xe BMW.

Gần một thế kỷ qua, sau thời của những chìa khóa xe hơi truyền thống, khóa xe giờ đây chỉ còn là một mảnh kim loại đơn giản. Ban đầu, đây được coi là một tính năng an toàn giúp bảo vệ xe khỏi bị đánh cắp nhờ bộ khởi động bằng nút bấm. Về sau, loại khóa xe độc đáo này ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp xe hơi. Cách đây không lâu, chủ xe có thể dễ dàng đánh thêm chìa khóa xe tại các cửa hàng địa phương.

xe bmw-7-series-doi-moi

Trong vài thập kỷ trở lại đây, những hãng sản xuất xe nâng cấp thiết kế chìa khóa bằng cách thêm những tính năng phức tạp và đắt tiền. Điều này đã biến chìa khóa đơn thuần thành một thiết bị khởi động từ xa. Ngày nay, rất nhiều loại khóa xe đã trở thành một tuyệt tác công nghệ với khả năng điều khiển hệ thống cơ bản của phương tiện và thường không đi kèm với chìa khóa kim loại.

Những hãng sản xuất xe bắt đầu thử nghiệm xe không khóa từ những năm 80. Ford là hãng tiên phong trong công nghệ ô tô mới này với hệ thống khóa bàn phím điều khiển từ xa lắp trên cửa xe của một số mẫu Ford và Lincoln đời 1980. Hiện một số xe vẫn được trang bị tính năng này. Ý tưởng sử dụng chìa khóa từ xa để mở cửa xe xuất phát từ người Pháp với mẫu xe Renault Fuego đời 1982 đến 1987.

noi-that-sang-trong-cua-BMW-7-series-2016
Kể từ đây, các hãng xe bắt đầu chạy đua phát triển chìa khóa từ xa. Nhiều hãng xe Mỹ tiếp thu công nghệ này từ mẫu xe Renault vào năm 1983. General Motors cũng khởi động sản xuất chìa khóa xe hơi từ xa của mình trong năm 1989. Trong những năm 90, xe Chevrolet Corvette và Mercedes cũng được trang bị chìa khóa từ xa mà cho phép người điều khiển đóng hoặc mở cửa xe dựa vào khoảng cách của mình với xe. Theo khám phá xe hơi, vào đầu thế kỉ 21, công nghệ khởi động xe không chìa đã xuất hiện trên một số phiên bản xe cao cấp. Theo sau đó là loại chìa khóa thông minh mà chủ xe chỉ cần ấn nút trong phạm vi gần là xe sẽ tự khởi động.

Không lâu sau đó, điện thoại thông minh bắt đầu tham gia vào cuộc chạy đua này. Trong tuần trước, công nghệ mới mang tên VOYO đã ra mắt công chúng với khả năng gửi tín hiệu tới điện thoại thông minh của chủ xe. Thiết bị này cho phép họ tiếp cận chiếc xe mà không cần bất cứ loại chìa khóa hữu hình nào. Nói cách khác, điện thoại thông minh đã trở thành chìa khóa xe. Mặc dù vậy một số hãng xe như BMW vẫn đang ứng dụng công nghệ tiên tiến để duy trì loại chìa khóa hữu hình thêm một thời gian nữa.

bmw-7-series-ra-mat-viet-nam

Khác với chìa khóa thông thường, chìa khóa của chiếc xe BMW 7 Series mới sở hữu màn hình video – màn hình cảm ứng 2,2-inch với độ phân giải 320×240. BMW gọi đây là thiết bị “đỗ xe từ xa” hay RCP. Như tên gọi, chiếc chìa khóa đặc biệt này cho phép người dùng tiến hoặc lùi xe để vừa với khu vực đỗ xe chật hẹp.

Công nghệ này cũng có những hạn chế nhất định. Để đảm bảo an toàn cho xe, hãng đã thiết kế RCP với khả năng tiến hoặc lùi trong quãng đường bằng nửa chiều dài của mình. Theo tài liệu giới thiệu của BMW, loại chìa khóa này là một thiết bị trong hệ thống an toàn giúp giám sát quá trình đỗ xe. Theo đó, “toàn bộ quá trình đỗ xe được giám sát bởi hệ thống kiểm soát khoảng cách đỗ PDC, hỗ trợ đỗ xe cùng các cảm ứng tầm nhìn xung quanh”.

noi-that-xe-bmw-7-series-moi

Các trang tạp chí xe hơi cho biết công nghệ của BMW là một sự lựa chọn thay thế thú vị cho việc biến điện thoại thông minh trở thành chìa khóa xe. Thêm vào đó, hãng cũng tích hợp những công nghệ điện thoại thông minh tiên tiến cho chìa khóa xe để cải thiện hiệu năng của mẫu xe đầu đàn của mình.

Nhìn chung, công nghệ chìa khóa xe hơi đang đi theo một vòng tròn. Thay vì xoay chìa khóa truyền thống, con người bắt đầu sử dụng những nút khởi động. Không còn phụ thuộc vào hệ thống vặn ổ thô sơ, chúng ta bắt đầu sử dụng những mảnh nhựa nhỏ với sóng RFID điều khiển từ xa hoặc những nút ảo trên màn hình cảm ứng. Tương lai của chìa khóa xe hơi sẽ phát triển ra sao? Có lẽ chỉ thời gian mới có thể trả lời được.

Video giới thiệu công nghệ chìa khóa xe sang cỡ lớn BMW 7 series

THÁI TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *