Cảnh sát không được dừng xe chỉ để kiểm tra bình cứu hỏa

Cảnh sát giao thông chưa xử phạt xe từ 4 đến 9 chỗ ngồi khi chưa trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy, chỉ xử phạt xe từ 16 chỗ trở lên và các xe chuyên dùng.

Bắt đầu từ ngày 6/1/2016, Thông tư 57/2015/TT-BCA ngày 26/10/2015 của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phòng cháy và chữa cháyđối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực. Theo đó, ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ-moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo phải trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Liên quan đến quy định này, trao đổi với PV Dân t, ông Nhật cho biết, Cục Cảnh sát giao thông vừa có chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc cần phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định trong Thông tư 57/2015/TT-BCA để người dân hiểu, thực hiện nghiêm túc.

“Việc tuyên truyền được đẩy mạnh và phổ biến đầy đủ các quy định để thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Công an và các quy định về tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, không làm cản trở hoạt động của các phương tiện giao thông. Tuyệt đối không được dừng phương tiện chỉ để kiểm tra thiết bị phòng cháy chữa chánh của phương tiện giao thông đó”- ông Nhật khẳng định.

Cũng theo ông Nhật, ngoài tuyên tuyền những quy định trên thì lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc cũng sẽ phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức xử lý các phương tiện ô tô không trang bị phương tiện PCCC theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, riêng đối với xe ô tô từ 4-9 chỗ ngồi, lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền cho chủ phương tiện chứ chưa xử phạt, chỉ xử phạt xe từ 16 chỗ trở lên và các xe chuyên dùng.

Thông tư 57/2015/TT-BCA ngày 26/10/2015 của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phòng cháy và chữa cháyđối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/1/2016. Theo đó, ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo phải trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Quy định trong Thông tư này nêu rõ đối với ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới; phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng đối với phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy nổ theo quy định.

Theo: Báo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *