Cần tuyệt đối tránh đổ xăng mà không tắt máy

Ảnh minh họa cho bài viết

(Baoxehoi) Việc đổ xăng khi chưa tắt máy là một điều cấm kị tuyệt đối với người đi xe ô tô hay kể cả xe máy bởi điều này có thể gây cháy xe hoặc bùng ngọn lửa lên

Đổ xăng khi chưa tắt máy nguy hiểm như cầm bật lửa đốt bình xăng

Đơn giản có thể hiểu khi bạn không tắt máy xe mà đổ xăng thì máy vẫn hoạt động, sức nóng từ động cơ “đốt” nhiên liệu có thể khiến xăng bị cháy và bùng lên như bạn cầm bật lửa cho vào xăng.

Thực tế, không ít các trường hợp chủ xe vô ý không tắt máy khi tiến hành đổ xăng và gây nên khá nhiều hậu quả khó lường. Theo khảo sát của Viện dầu khí Mỹ API (American Petroleum Institute) thì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc cháy nổ tại trạm xăng thường là do tài xế không tắt máy khi vào trạm, đặc biệt nguy cơ lại càng cao đối với các xe đời cũ.

Lý giải về vấn đề này, những người có kinh nghiệm lái xe ô tô lâu năm cho rằng trong quá trình đổ xăng thì hơi xăng trong bình sẽ thoát ra ngoài. Lúc này, xe chưa tắt máy thường có nhiệt độ động cơ rất cao, truyền nhiệt tới hệ truyền động, kết hợp với tia lửa điện rất dễ gây cháy nổ. Cũng có một số giải thuyết cho rằng trên cơ thể con người thường có tích điện, lúc cầm vòi xăng cũng hay dẫn tới cháy nổ trên xe. Tuy nhiên, trường hợp này nghe có vẻ không hợp lý.

Vậy nên nếu như bạn là một tài xế ít kinh nghiệm sử dụng xe ô tô thì luôn cần nhớ một quy tắc rằng, khi đến trạm xăng, hay tắt máy rồi mới xuống xe đổ xăng, để đảm bảo an toàn cho cả bạn và người khác.

Kinh nghiệm khi bạn đổ xăng

Theo các chuyên gia khi bạn mang xe đến trạm xăng để đổ xăng thì bạn phải tắt máy trước khi mở nắp bình xăng để đổ xăng.

Một điều bạn nên nhớ động cơ của xe hoạt động rất nóng đồng thời nhiệt độ trong bình xăng cũng tăng cao, nhất là những ngày trời mùa hè nhiệt độ ở đây càng cao hơn.

Nhiều trường hợp vừa mở máy vừa đổ xăng khiến xe bị cháy bùng ở bình xăng lên hay gây nổ xe và thậm chí cháy những cây xăng đứng gần khi chiếc xe bị cháy.

Vì vậy khi đi xe bạn nên tắt máy chờ khoảng ít nhất 1 phút đến 3 phút từ khi tắt máy rồi bạn mới đổ xăng.

Không nên đổ xăng đột ngột liên tiếp vào bình xăng sau khi tắt máy xe bởi hơi nóng và nhiệt độ cao, áp lực hơi xăng lớn, bạn nên đổ vài lít 1 rồi lại ngừng 5 đến 10 giây có như vậy xăng mới vào bình xăng mà không gây nóng hơn trong bình.

Vào ngày mùa hè nếu có điều kiện bạn nên mang xe đi rửa sạch và để mát trước khi mang đổ xăng, điều này giúp xe bền hơn và tránh rủi ro xảy ra.

Chất lượng xăng cũng ảnh hưởng đến sự hoạt động của xe, nên chọn xăng A95 hay A98 ở nơi có nguồn gốc rõ ràng và uy tín điều này giúp máy xe bền và không bao giờ xảy ra cháy nổ, nhất là với xe cũ đã qua sử dụng.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *