Cách lái xe ô tô chạy điện đi du lịch xa

(Baoxehoi) Các mẫu xe ô tô lai điện và xăng đang ngày càng trở lên phổ biến trên thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe hiệu quả và kinh tế, mời bạn đọc tham khảo các cách lái xe dưới đây

1. Đăng ký tài khoản sạc điện cho xe ô tô điện

Bằng việc quan sát đường đi, người lái có thể tìm thấy các trạm sạc điện mà không cần dùng đến hệ thống radar. Dẫu vậy, hãy cân nhắc việc đăng ký tài khoản trực tuyến với mục đích sử dụng tạm thời trên lộ trình đường đi nhất định. Tất nhiên, bất cứ trạm sạc nào cũng có gói sạc “DC fast charging” với tiện ích sạc nhanh hơn chỉ từ 15 – 20 phút/lần sạc mà còn tiết kiệm thời gian trên đường lái. Cần kiểm tra, đảm bảo điện thoại di động có thể dễ dàng truy cập vào ứng dụng cùng tài khoản đăng nhập hữu dụng nhằm giúp cho việc tìm kiếm trạm sạc điện dễ dàng hơn.

2. Lựa chọn trạm sạc ô tô điện uy tín

Số lượng trạm sạc được giới thiệu trên ứng dụng ngay sau khi người điều khiển đăng ký xong tài khoản là vô cùng lớn. Hãy chọn ra trạm sạc lý tưởng nhất bằng việc đọc đánh giá, bình luận của các bác tài khác qua ứng dụng ChargePoint và PlugShare. Tuy nhiên, một bộ phận bác tài không có thói quen, sở thích chia sẻ trên cổng thông tin ứng dụng khi khám phá ra địa chỉ trạm sạc uy tín. Vì thế, người điều khiển cần lường trước được mọi tình huống và có kế hoạch dự phòng tại mỗi khu vực khác nhau.

3. Khởi động làm nóng xe ô tô điện trước khi di chuyển

Tương tự như điều hòa nhiệt độ vào những ngày hè nắng nóng, thao tác khởi động làm nóng EV vào mùa đông là thực sự cần thiết. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô điện, sau khi sạc xong, người lái cần khởi động làm nóng động cơ xe ngay tại trạm sạc. Bằng cách này, khi toàn bộ các thành viên trong gia đình đều đã lên xe, bạn có thể thay đổi thiết lập và tăng tốc dễ dàng hơn. Ngoài ra, người điều khiển có thể sử dụng ghế tích hợp chức năng sưởi có sẵn trên các mẫu xe như Kia Soul EV. Trong trường hợp chỉ có 2 người trên xe, tùy chọn ghế sưởi cho phép người lái sử dụng tính năng làm nóng động cơ xe và tiết kiệm được nhiên liệu đáng kể hơn thay vì bước dạo đầu làm nóng xe.

4. Điều khiển xe ô tô điện ở tốc độ vừa phải

Quy tắc chung của xe sử dụng động cơ xăng/diesel là tốc độ lái xe và thời gian bỏ ra trên đường lái tỉ lệ nghịch với nhau. Điều này không đúng và không thể áp dụng với xe điện bởi khi người ngồi sau vô-lăng điều khiển xe càng nhanh thì lượng pin tiêu thụ càng lớn và sớm bị sụt năng lượng nhanh, đồng nghĩa với việc xe cần phải dừng lại sạc điện thường xuyên hơn. Vì vậy, cần lưu ý điều chỉnh tốc độ ở mức độ vừa phải trong phạm vi tốc độ cho phép, tránh tăng tốc hay phanh gấp đột ngột. Điều khiển xe thật bình tĩnh, nhịp nhàng với tốc độ ổn định sẽ giúp bạn và gia đình có một lộ trình đi đường thú vị, thoải mái.

5. Đóng gói hành lý gọn nhẹ

Đóng gói hành lý nhẹ nhàng giúp người điều khiển tiết kiệm được năng lượng điện trên suốt đường đi bởi xe sẽ không phải “gồng mình” để kéo trọng tải lớn. Thay vì mang quà biếu tặng họ hàng, người thân từ nhà đi, bạn có thể đặt mua trực tuyến ngay sau khi kết thúc lộ trình và tự tay gói, phân loại quà. Bằng lựa chọn thông minh này, xe ô tô điện đã bớt đi gánh nặng trọng lượng đáng kể và sẵn sàng bon bon lăn bánh.

PHƯƠNG ANH – theo tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *