Bị khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam đề nghị thương lượng riêng

Nhà máy lắp ráp xe ô tô của Ford Việt Nam ở Hải Dương (Ảnh: Sở hữu trí tuệ)

Sáng ngày 8/3, trong buổi làm việc với anh Võ Quốc Bình – người đứng ra khởi kiện Ford Việt Nam, đại diện hãng xe hơi này đề nghị khách hàng đưa xe vào hãng để kiểm tra lại đồng thời có buổi làm việc riêng để thương lượng.

Liên quan vụ việc khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam vì cho rằng hãng xe thiếu trách nhiệm với sản phẩm bán ra, coi thường người tiêu dùng.

Trao đổi với phóng viên anh Võ Quốc Bình (phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) người khởi kiện Công ty Ford Việt Nam ra Tòa án nhân dân TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) và Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, TP HCM cho biết, sáng ngày 8/3 đại diện Ford Việt Nam đã có buổi gặp gỡ làm việc với nguyên đơn.

Theo anh Bình tại buổi làm việc, một lần nữa anh trình bày sự việc nêu quan điểm yêu cầu theo nội dung trong đơn khiếu nại cũng như đơn khởi kiện được công khai trên báo chí.

Anh Bình cho biết, tại buổi làm việc đại diện Ford Việt Nam gồm ông Nghiêm Xuân Hải – Trưởng phòng dịch vụ phía Nam của Công ty For Việt Nam, ông Võ Thanh Phong – Giám đốc dịch vụ của Công ty CP City Auto (Ford City) mong muốn anh Bình đưa chiếc xe Ford Focus của anh vào hãng kiểm tra đồng thời muốn làm việc một buổi riêng để thương lượng. Tuy nhiên anh Bình từ chối.

“Tôi từ chối yêu cầu Ford Việt Nam phải triệu hồi kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế, mua thu hồi tất cả các sản phẩm lỗi của mình, các dòng xe Ford Focus, Ford Fiesta và Ford Ecosport sản xuất từ năm 2011 đến 2016 sử dụng hộp số Powershift cho tất cả khách hàng”, anh Bình cho biết.

Đại diện Ford Việt Nam và City Ford trong buổi làm việc với anh Bình

Theo anh Bình, mục tiêu lớn nhất của tôi trong vụ kiện này là Ford Việt Nam phải triệu hồi và thể hiện trách nhiệm đối với khách hàng. Còn xe của Tôi, không bán cũng không sao, nhưng phải bồi thường thỏa đáng.

“Ford Việt Nam đang có tư tưởng xem Khách hàng là cái bao đựng tiền, muốn nói sao nói, muốn làm gì làm”, anh Bình cho biết.

Anh Bình cho biết, anh chấp nhận là người tiên phong đứng ra khởi kiện hãng xe hơi lớn với hi vọng tâm lý khách hàng sẽ được vững vàng, biết “đòi hỏi” chính đáng quyền lợi của mình. Thay vì xuề xoà cho qua chuyện rồi lại đâu vào đấy thì có thể khởi kiện yêu cầu nhà sản xuất có trách nhiêm.

“Có thể, yêu cầu của Tôi không được đáp ứng đầy đủ nhưng chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng. Không riêng gì Ford Việt Nam mà các hãng ô tô khác sẽ phải tự nhìn lại và tự sửa đổi mình, hãy biết tôn trọng khách hàng và người tiêu dùng Việt Nam”, anh Bình cho biết.

Biên bản buổi làm việc giữa anh Bình và đại diện Ford Việt Nam

Theo anh Bình cũng là người tiêu dùng Việt Nam tại sao người dân Mỹ, Úc, Châu Âu hay gần nhất về địa lý là Thái Lan lại dám nói lên tiếng nói đòi quền lợi.

“Người dân Việt Nam cũng bỏ tiền ra mua xe cũng cùng là khách hàng, nhưng lại bị đối xử như hạ cấp, bị móc túi quá nhiều, bị những sản phẩm không an toàn bủa vây, phải xài những sản phẩm kém chất lượng hoài sao được? phải có người lên tiếng.

Tôi chấp nhận người tiên phong, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của Tôi, cuộc sống của Tôi. Nhưng mình làm vì mọi người nữa”, anh Bình chia sẻ.

Được biết, đầu tháng 2/2018, anh có mua lại 1 chiếc xe Ford Focus sản xuất năm 2014 do Công ty Ford Việt Nam sản xuất và phân phối tại đại lý Ford Bến Thành (TP HCM).

Trước khi quyết định mua xe, anh Bình đưa xe xuống kiểm tra chất lượng tại đại lý Ford Bình Dương và được xác nhận xe chất lượng tốt, hộp số, côn hoạt động bình thường.

Đơn khởi kiện của anh Bình đã được gửi đi qua đường bưu điện.

Sau khi an tâm về chất lượng anh Bình đã mua chiếc xe Ford Focus và đưa về công ty để tìm khách bán lại lấy lời. Đến cuối tháng 2 công ty anh Bình nhận được đơn đặt xe cộng với số tiền đặt cọc 50 triệu đồng của khách hàng kèm theo giao kèo nếu không giao xe sẽ bị phạt bằng số tiền đặt cọc.

Trước khi giao xe cho khách hàng, anh Bình đưa xe kiểm tra lại lần cuối phát hiện một loạt lỗi như hộp số bị rung giật khi chuyển số. Đôi lúc vòng tua cao bất thường, lên đến 6.000 vòng khi di chuyển ở tốc độ 30 km/h.

Đồng hồ hiển thị trên xe thường xuyên báo lỗi “Transmission hot -wait 5 minutes” (hệ thống dẫn động quá nóng chờ 5 phút) và sau đó báo lỗi nguy hiểm “Transmission Overheating Stop Safely” (hộp số đang bị quá nhiệt và cần được làm mát, dừng xe để đảm bảo an toàn). Kèm theo các lỗi trên là hiện tượng bị tuộc số, không bắt côn số.

Với lỗi trên anh Bình không giao xe được cho khách hàng đồng thời chịu bồi thường thêm số tiền bằng tiền đặt cọc. Chiếc xe được giữ lại, khi gia đình anh Bình sử dụng thường gặp phải nhiều sự cố rất nguy hiểm trên đường khi tham gia giao thông.

Là người có kiến thức, kinh nghiệm về kỹ thuật xe ô tô, qua kiểm tra, tìm hiểu, anh Bình khẳng định: “Các sự cố trên là do lỗi kỹ thuật của bộ ly hợp Powershift đang lắp và dùng trên các dòng xe của Ford như: Focus, Fiesta, Ecosport từ các năm 2011 kéo dài đến năm 2016”.

Theo: Sở Hữu Trí Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *