Audi phát triển phần mềm gian lận khí thải cho xe Volkswagen từ 1999

(Baoxehoi) Thật khó tin nhưng việc phát triển phần mềm gian lận khí thải phục vụ cho xe của hãng mẹ Volkswagen chính là do Audi đảm nhận từ năm 1999 trước khi hãng mẹ Volkswagen bắt đầu lắp đặt chúng lên nhiều sản phẩm của mình với số lượng lớn đến khi bị phanh phui cách đây chưa lâu. 

Vào tháng 9/2015, Tập đoàn Volkswagen – hãng sản xuất xe hơi lớn nhất Châu Âu đã thừa nhận sử dụng thiết bị gian lận khí thải trên 11 triệu ô tô của hãng Volkswagen, Audi, Porsche, Skoda và Seat.

Trong một bài báo xuất bản vào thứ 4 có trích dẫn nguồn tin doanh nghiệp và công ty cho biết các kỹ sư của Audi đã phát triển phần mềm tự động tắt một số chức năng nhất định trong động cơ vào năm 1999, nhưng nó chưa từng được sử dụng trên các dòng xế sang của Volkswagen. Sáu năm sau, khi các kỹ sư VW làm việc tại trụ sở Wolfsburg đã thất bại trong việc sản xuất ra động cơ xe có ngưỡng khí thải NOx dưới mức quy định thì họ quyết định lắp đặt phần mềm do Audi phát triển.

xe-audi-gian-lan

Một số sản phẩm dính nghi án gian lận khí thải của Audi

Công ty luật Hoa Kỳ, Jones Day – công ty đang điều tra vụ bê bối khí thải diesel này cho biết cả VW và Audi đều từ chối bình luận về báo cáo này. Trước đó, VW từng chia sẻ rằng Jones Day sẽ công bố một báo cáo chứa đựng nhiều thông tin quan trọng họ tìm được vào cuối tháng 4.

Ban giám sát của VW đang thảo luận về các chi phí dự kiến mà vụ bê bối khí thải phải gây ra cũng như phê duyệt thu nhập năm 2015 của hãng vào 22/4, một ngày sau thời hạn chót cho VW cũng như để các nhà quản lý Hoa Kỳ đồng ý giải pháp cho những xe ô tô tại Hoa Kỳ đang trang bị các phần mềm gian lận khí thải.

Hiện hãng Volkswagen vẫn chưa đưa ra được giải pháp để khắc phục hậu quả do scandal gian lận khí thải gây ra, hãng cũng liên tục triệu hồi các dòng xe để thay thế và sửa chữa.

xe-audi-q1-doi-moi

Trong vụ việc này, hàng triệu chiếc xe của VW đã bị phát hiện có cài phần mềm đặc biệt chỉ kích hoạt các tính năng kiểm soát khí thải khi phát hiện đang bị kiểm tra và tắt các tính năng này trong điều kiện hoạt động bình thường. Bằng cách này, động cơ xe sẽ hoạt động tốt hơn trong điều kiện bình thường nhưng cũng đồng thời nâng mức khí thải NO lên gấp 40 lần mức cho phép.

Reuters cho biết Audi có đến 2,1 triệu xe trang bị động cơ dầu EA189 có gắn thiết bị gian lận khí thải. Những mẫu xe bị ảnh hưởng gồm A1, A3, A4, A5, A6, TT, Q3 và Q5.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *