46,2 triệu túi khí Takata bị triệu hồi hiện sửa chữa được bao nhiêu ?

(Baoxehoi) Cách đây 2 năm 46,2 triệu túi khí Takata bị triệu hồi ở Mỹ, tuy nhiên hiện mới có khoảng 15,8 triệu cụm bơm túi khí Takata tương đương 35% mới sửa xong còn 30,4 triệu túi khí tương đương 65% hiện chưa sửa xong theo tiết lộ của thượng nghị sĩ Mỹ Bill Nelson

Theo ông, có khoảng 8,8 triệu chủ xe nhận được câu trả lời rằng vẫn chưa sửa chữa xong vì không có phụ tùng thay thế. Bản thân giám giốc Takata Jared Levy cũng khẳng định rằng công ty đang tích cực sản xuất và chuyển đi 26 triệu bộ phụ tùng.

Trong suốt 2 năm vừa qua, các đợt triệu hồi xe vì túi khí đã diễn ra trên toàn cầu. Scandal lỗi túi khí Takata bắt nguồn từ việc túi khí có thể nổ với lực quá mạnh, làm văng các mảnh kim loại vào người ngồi trong xe, gây ra tới 16 trường hợp tử vong và 180 trường hợp bị thương trên toàn thế giới. Điều này đã kéo theo hàng loạt hãng xe phải tuyên bố triệu hồi, trong đó bao gồm cả những cái tên quen thuộc như Honda, Ford, Volkswagen, Tesla…

Theo một số nguồn tin sự kiện ô tô, 4 hãng xe Toyota, BMW, Mazda và Subaru đã chi tới 553 triệu USD để bồi thường tạm thời cho các chủ nhân của 16 triệu chiếc xe lỗi túi khí, đi kèm với đó là các hoạt động sửa chữa phương tiện.

Nhiều xe Altis cũ cũng là “nạn nhân” của túi khí Takata (ảnh minh họa)

Cũng trong tháng 2/2017, Takata đã phải lãnh án 1 tỷ USD tiền phạt vì sự cố quá lớn này. Cho tới nay, số lượng túi khí triệu hồi trên toàn thế giới đã lên đến con số 46 triệu túi trên 29 triệu xe, trong khi chỉ tiêu của Cục quản lý an toàn giao thông Mỹ NHTSA là 64-69 triệu bộ phận trên 42 triệu xe.

Đầu tháng 3/2017 hãng Takata cũng thừa nhận đã che đậy bằng chứng cho thấy hàng triệu hệ thống bơm phồng túi khí có thể bị nổ với lực mạnh, bắn các mảnh vỡ gây sát thương vào người điều khiển phương tiện và hành khách. Ngoài ra, 3 cựu giám đốc điều hành của Takata bị cáo buộc giả mạo báo cáo kiểm tra.

Thay mặt công ty, Giám đốc Tài chính Yoichiro Nomura phát biểu, hành vi của tập đoàn là “không thể chấp nhận” và khẳng định Takata “cam kết sẽ không bao giờ tiếp diễn hành động tương tự”. Lỗi túi khí Takata được cho là nguyên nhân gây ra 11 cái chết riêng tại Mỹ và hơn 180 trường hợp thương vong trên thế giới. Vụ việc này dẫn đến cuộc triệu hồi túi khí lớn nhất trong ngành ô tô Mỹ, liên quan tới 42 triệu phương tiện và lên tới 69 triệu thiết bị bơm túi khí.

Thừa nhận cáo buộc, Takata đối mặt với các khoản bồi thường: 850 triệu USD cho các nhà sản xuất ô tô; 125 triệu USD cho các nạn nhân; 25 triệu USD cho Chính phủ Mỹ. Các khoản bồi thường này nằm trong thỏa thuận đã được thông qua giữa Takata và Bộ Tư pháp Mỹ.

Đáng lẽ, khoản tiền Takata phải bồi thường lên tới 1,5 tỉ USD nhưng Thẩm phán George Caram Steeh cho rằng, nếu ép Takata trả khoản bồi thường đó, công ty này sẽ phá sản.

Chi phí triệu hồi ô tô khiến công ty Nhật Bản đã lao đao vì 2 năm liên tiếp thua lỗ càng thêm khó khăn. Các luật sư đại diện Takata cho biết, hãng này sẽ phải bán công ty để bồi thường. Việc Tòa án thông qua thỏa thuận nhận tội là điều kiện quan trọng để Takata kêu gọi đầu tư hoặc bán công ty, để quay vòng vốn, trả chi phí bồi thường và chi phí triệu hồi trị giá hàng tỉ USD.

THÔNG TIN THÊM:

Vào 24/4 một vụ tai nạn đã xảy ra với một người phụ nữ 21 tuổi này đang lái chiếc SUV Toyota RAV4 trên đường ở khu vực ngoại ô thì va chạm với một chiếc xe khác ở phía trước. Theo thông tin ban đầu thì vụ va chạm không nghiêm trọng nhưng người cầm lái đã bị thương nặng do các mảnh kim loại bên trong túi khí.

Tờ Fairfax Media cho biết hàng triệu chiếc xe có trang bị túi khí Takata đã bị triệu hồi trên phạm vi toàn cầu, bao gồm 2,1 triệu chiếc tại Australia. Tính đến nay, trên toàn thế giới đã có 17 người bị cướp đi sinh mạng vì lỗi túi khí và hơn 100 người khác bị thương, chủ yếu là tại Mỹ.

Mẫu xe Ford Mustang nổi tiếng cũng bị triệu hồi

Được biết, do che giấu chứng cứ về việc túi khí bị lỗi nổ quá lực, làm văng vào những người ngồi trên xe, công ty sản xuất túi khí Takata Nhật Bản đã bị phạt 1,3 tỷ USD hồi tháng 2 vừa qua.

Trung sỹ Mark Casey – điều tra viên của vụ tai nạn khuyến cáo trong bản thông báo, tất cả những ai đang sở hữu xe có trang bị túi khí Takata cần liên hệ đại lý để kiểm tra xe ngay lập tức.

“Loại tai nạn này, trong những trường hợp bình thường, sẽ không gây ra những chấn thương lớn như vậy” – trung sỹ Mark Casey khuyến cáo. “Các cuộc điều tra cho thấy, chiếc xe thuộc diện hồi trên phạm vi toàn cầu liên quan tới lỗi túi khí hồi năm 2015. Việc triệu hồi này liên quan đến khoảng 100 triệu chiếc xe trên toàn thế giới, bao gồm 2,1 triệu chiếc tại Australia.”

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *