3 quy định mới được áp dụng từ ngày 1/11/2016 cần chú ý

(Baoxehoi) Bên cạnh sự thay đổi về một số loại biển báo xe, đặc biệt sự xuất hiện của 1 số biển báo cấm mới như đã thông tin thì có 1 số vấn đề bạn cần chú ý khi tham gia giao thông.

Xe bán tải được xem là xe con từ ngày 1/11/2016

Xe con (ô tô con): là xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (GCN) để chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả tài xế hoặc ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg. Ô tô con sẽ bao gồm các loại xe có kết cấu như xe máy 3 bánh, tuy nhiên, tải trọng thân xe lớn hơn 400 kg và tải trọng toàn bộ xe nhỏ hơn 1.500kg.

Theo quy định mới, xe bán tải (xe pickup) nếu có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe và khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo GCN nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con.

Cho phép vượt phải trên đường một chiều

Căn cứ vào Quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT, vượt phải là tình huống 01 phương tiện vượt phương tiện khác ở phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng 01 chiều đường tại các đoạn đường chỉ có 01 làn xe cơ giới mỗi chiều.

Các phương tiện không được phép vượt phải nhau ngoài trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất trong định nghĩa này là làm rõ “vượt ở các đoạn đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều”. Do vậy, ở đường một chiều có từ hai làn đường trở lên thì sẽ không bị bắt lỗi vượt phải.

Ngoài ra, để tránh những hiểu nhầm khác, quy chuẩn mới QCVN 41:2016/BGTVT còn chỉ ra cách vượt xe đúng luật như sau:

– Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường.

– Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.

Thay đổi trong vạch chỉ dẫn đường từ ngày 1/11/2016

Vạch phân chia các làn xe cùng chiều sẽ gồm 02 loại vạch:

– Vạch đơn, đứt nét: cho phép xe chuyển làn đường qua vạch

vah

Vạch đơn, đứt nét: cho phép xe chuyển làn đường qua vạch.

vach-1

– Vạch đơn, liền nét: được sử dụng để phân chia các làn xe chạy cùng chiều và không cho phép xe chuyển làn hay sử dụng làn khác. Bên cạnh đó, xe cũng không được lấn làn hay không được đè lên vạch.

THẾ THÀNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *