Xe ô tô giảm thuế TTĐB về 0% tính giá như thế nào ?

Như vậy theo lộ trình giảm thuế đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13, kể từ ngày mai 1/1/2018 giá những chiếc xe ô tô dung tích nhỏ có cơ hội giảm thuế tiêu thụ đặc biệt còn 0%. Vậy những dòng xe nào được giảm thuế này và cách tính thuế như thế nào ?

Cụ thể, các mẫu xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống có dung tích xy-lanh từ 2.000cc trở xuống sẽ được giảm mức thuế suất thuế TTĐB, với mức giảm đồng đều 5%.Trong khi đó, cũng với chủng loại xe này, các dòng xe có dung tích xy-lanh từ 2.000 – 2.500cc sẽ vẫn giữ nguyên mức thuế TTĐB, còn dòng xe có dung tích từ 2.500 – 3.000cc sẽ tăng thêm 5% (lên mức 60%). Đối với các dòng xe có dung tích lớn – từ 3.000cc trở lên, các mức thuế TTĐB vẫn giữ nguyên như thời điểm trước.

Việc giảm thuế TTĐB của các dòng xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống có dung tích dưới 2.000cc có hiệu lực từ 1/1/2018 có thể sẽ thấy được ngay đối với các mẫu xe lắp ráp trong nước bởi các dòng xe này hiện không vướng mắc vào các thủ tục mới có trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP như đối với các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Ngoài ra, để được hưởng ưu đãi thuế suất trong khu vực ASEAN, một mẫu xe bắt buộc phải đạt tỷ lệ nội địa hóa phụ tùng 40%. Đây là chi tiết ít được đề cập khi các hãng xe công bố thông số kỹ thuật, nên không dễ để xác định và nếu có, thì lượng xe đạt tiêu chuẩn này ở Việt Nam cũng không nhiều, mỗi hãng xe thường chỉ có 1-2 mẫu. Nghĩa là chỉ rất ít mẫu xe nhập từ ASEAN được giảm thuế và có thể giảm giá.

Thuế suất 0% chắc chắn sẽ trở thành một lực đẩy mạnh mẽ cho cuộc du nhập ồ ạt của các loại ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia. Trên thực tế, không cần chờ đến năm 2018 khi thuế suất chính thức về 0%, tỷ lệ ôtô nhập khẩu từ các nước nội khối ASEAN cũng đã tăng trưởng rất mạnh.

Cách tính giá xe nhập khẩu (Ảnh dân trí)

Cách tính giá xe sản xuất trong nước tại thị trường Việt Nam (ảnh dân trí).

Theo: Tinmoivietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *