Thị trường xe hơi Mỹ tháng 6/2017 giảm 4% vì giá xe tăng ?

(Baoxehoi) USA Today dẫn nguồn từ Kelley Blue Book . Doanh số xe mới giảm mức 4% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm 2016, nguyên nhân có thể do giá xe tăng hơn.

“Khi các hãng tiếp tục thông báo giảm sản xuất tại các nhà máy do nhu cầu tiêu thụ suy yếu thì đó chính là yếu tố biến 2017 thành một năm tụt dốc”, Tim Fleming, một nhà phân tích ở KBB phát biểu.

Và dù các hãng đưa ra các mức chiết khấu hấp dẫn trên một số mẫu xe, giá bán vẫn tăng. Giá giao dịch trung bình – con số mà khách hàng thanh toán thực tế tại các đại lý – cao hơn cùng kỳ năm 2016. Con số này là 33.261 USD vào tháng 5.

Giá xe mới tăng 847 USD, hay 2,6%, trong tháng 5 so với cùng kỳ 2016. Nhưng cũng cho thấy dấu hiệu có thể đang giảm nhiệt khi thấp hơn 266 USD, hay 0,8% so với tháng 4.

Đứng trước mức giá ôtô tăng cao ở dòng xe mới, nhiều người Mỹ chuyển sang mua xe cũ, theo New York Times ghi nhận hồi tháng 3.

Giá xe cũ tại Mỹ có thể sụt mức 6% trong năm 2017 và 3-5% trong 2018, theo dự đoán của hãng nghiên cứu thị trường LMC Automotive.

Trước đó theo công ty dữ liệu ô tô Autodata Corp., doanh số xe mới ở Mỹ trong tháng 2/2017 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước xuống 1,33 triệu chiếc.

Thị trường Mỹ trong tháng 3 khá phân hóa khi chứng kiến cú ngã ngựa của một loạt tên tuổi lớn như General Motors, Ford, Honda,Nissan, Volkswagen cũng như sự bật tăng mạnh của Toyota, Hyundai, Kia và BMW ở chiều ngược lại. Ngoài ra, tháng 3 cũng ghi nhận mức tăng khá tích cực của một loạt thương hiệu nhỏ như Subaru, Daimler AG giúp thị trường cán đích khá tích cực mặc dù một nửa top 10 giảm sút doanh số bán hàng.

Sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng sản xuất ô tô trên thị trường Mỹ trong các phân khúc xe tải nhẹ và xe đa dụng thể thao (SUV), đã giúp doanh số bán xe tăng đối với một vài hãng sản xuất ô tô. Tuy nhiên, nhiều hãng sản xuất ô tô khác vẫn gặp khó khăn khi nhu cầu thị trường cho dòng xe ô tô con (sedan) và nhỏ vẫn ở mức yếu. Các hãng xe GM, Nissan và Honda của Nhật Bản đều có doanh số bán xe tăng trong tháng Hai vừa qua, trong khi các hãng xe Ford (Mỹ), Toyota và Fiat Chrysler có tình hình kinh doanh yếu.

HÀ SƠN

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.