Thái Lan khuyến khích mua xe hybrid và xe chạy điện

(Baoxehoi) Bắt kịp xu hướng tiêu dùng của các nước phát triển, Thái Lan đã thực hiện chính sách kích cầu các dòng xe ô tô chạy điện và xe hybrid bằng cách giảm thuế các dòng xe này

Trước đây, xe bán tải chở người (PPV) có nồng độ khí thải CO2 dưới 175 g/km chịu mức thuế 25%, còn loại bán tải cabin có lượng khí thải CO2 dưới 175 g/km chỉ phải chịu thuế 12%. Tuy nhiên, trong chính sách thuế mới, các mức thuế này tương ứng giảm còn 23% và 10%.

Xe du lịch (xe con) có mức khí thải CO2 dưới 100 g/km được giảm thuế tiêu thụ từ 10% xuống 5%, dưới 150 g/km giảm thuế từ 20% xuống 10%, dưới 200 g/km giảm thuế từ 25% xuống 12,5%. Thậm chí, xe chạy điện hoàn toàn (BEV) thì thuế giảm thẳng từ 10% xuống còn 2%.

Việc Thái Lan áp thuế TTĐB thấp nhằm thúc đẩy việc lắp ráp và tiêu thụ xe điện, xe hybrid. Chính sách này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2025. Bên cạnh xe hơi, Thái Lan cũng tiến hành ưu đãi cho miễn thuế cho thêm 10 phụ tùng trọng yếu trên xe điện.

Trước đó, Uỷ ban đầu tư Thái Lan đã ra một số chính sách ưu đãi cho xe điện (EV) sản xuất trong nước, đặc biệt là xe hybrid (HEV), xe hybrid sạc điện (PHEV) và xe chạy thuần điện (BEV). Chính sách này có hiệu lực với tất cả các dòng xe con, xe bán tải, và xe buýt nhưng tỷ lệ ưu đãi sẽ có điều chỉnh, tùy vào công nghệ.

Cụ thể, các nhà sản xuất đầu tư vào các dạng phụ tùng quan trọng, bao gồm: bộ pin, mô-tơ, dịch vụ quản lý pin, bộ chuyển đổi dòng điện một chiều/xoay chiều AC/DC, bộ sạc điện di động, bộ chuyển đổi, bộ ngắt mạch điện và các hệ thống sạc thông minh cho xe điện thì sẽ được hưởng thêm ưu đãi. Thậm chí, nếu doanh nghiệp mở thêm nhà máy trong khu vực Hành lang kinh tế phương Đông và nộp đơn đăng ký trước ngày 29/12/201 thì sẽ được giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 5 năm.

Nói chung việc giảm thuế đối với các dòng xe nhập khẩu như vậy có vai trò rất quan trọng với việc định hình thị trường xe hơi tương lai ở Thái Lan.

HÀ SƠN

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.