Tai nạn trên đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên 4 xe hư hỏng

Mới đây ở cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên xảy ra vụ tai nạn xe “dồn toa” khiến 3 xe tông vào nhau và 1 chiếc khác bị chạm đuôi hư hỏng nhẹ

Được biết vụ việc xảy ra vào sáng sớm ngày 25/5 trên đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đoạn gần thành phố Thái Nguyên.

Theo ghi nhận ở hiện trường đã có 4 xe ô tô bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn, theo đó 1 chiếc xe khách đã tông vào đuôi xe Kia Forte màu trắng ở tốc độ khá cao và khoảng cách gần nhau, sau đó chiếc xe Kia lại tông vào đuôi 1 chiếc xe khách 16 chỗ màu bạc, chiếc xe 16 chỗ lại húc “nhẹ” vào đuôi 1 chiếc xe Toyota màu đen. Tuy nhiên chi tiết và nguyên nhân vụ việc không rõ.

Vụ tai nạn khiến xe Kia Forte màu trắng bị hư hỏng rất nặng vỡ đuôi và nắp ca pô cũng bị trồi lên do cú đâm khá mạnh, xe khác cũng hỏng phần dưới đầu xe còn xe khách du lịch 16 chỗ với chiếc Altis bị hỏng nhẹ.

Ảnh hiện trường vụ tai nạn giao thông ở Thái Nguyên

Được biết có 1 người bị thương nhẹ ở vụ tai nạn. Lúc xảy ra tai nạn các xe ô tô trên không giữ khoảng cách tối thiểu trên đường cao tốc 35m đến 100 mét tùy tốc độ mà khá gần nhau nên khi có xe phanh gấp, các xe phóng nhanh phía sau không phanh kịp và tông vào nhau, nên việc giữ khoảng cách và tốc độ giữa các xe là rất quan trọng.

Tham khảo thêm Luật:

Theo khoản 1 Điều 12 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về tốc độ và khoảng cách giữa các xe, Điều 11 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ:

– Người lái xe phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình.

– Ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Theo Điều 4 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT, nguyên tắc chung khi điều khiển phương tiện trên đường bộ về tốc độ và khoảng cách, cụ thể:

– Khi tham gia giao thông trên đường bộ (trừ đường cao tốc), kể cả đường nhánh ra vào đường cao tốc, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe được ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

– Tại những đoạn đường không có biển báo hiệu đường bộ quy định về tốc độ, quy định về khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện theo các quy định tại Thông tư này.

Trên cao tốc các xe cần giữ đúng khoảng cách, tốc độ, làn đường và tập trung lái để đảm bảo an toàn và xử lý được các sự cố bất ngờ xảy ra

– Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đối với các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được phép đi vào đường cao tốc theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định.

Điều 12 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT, khoảng cách an toàn giữa hai xe (kể cả ô tô, xe máy) phụ thuộc vào tốc độ lưu hành, cụ thể như sau:

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

>60 35
80 55
100 70
120 100

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này.

Theo Điều g khoản 1 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định thì bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

– Trường hợp không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng (điểm h khoản 4 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP).

– Trường hợp điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng theo quy định tại điểm c khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Ngoài trách nhiệm hành chính, nếu điều khiển xe không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác thì người vi phạm phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

HÀ SƠN / ảnh: Xe Thái Nguyên

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *