Những xu hướng liên quan xe tự lái trong tương lai

(Baoxehoi) Trong tương lai xe tự lái sẽ là một sản phẩm phổ biến trên thế giới bởi tính tiện dụng, hiệu quả và giúp ích cho con người trên nhiều phương diện, vậy những vấn đề nào liên quan đến xe tự lái cần chú ý ?

Một bản báo cáo của BI Intelligence đã cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường xe tự lái bằng việc nghiên cứu tình trạng hiện tại của dòng sản phẩm mới cùng những phân tích sâu sắc về sự phát triển của dòng xe tự lái trong hơn năm năm qua. Báo cáo cũng mô tả ảnh hưởng của nền kinh tế đối với xu hướng sản phẩm mới, đồng thời chỉ ra những rào cản đối với dòng xe này. Hình ảnh về mẫu xe tự động vốn từng cho là một ý tưởng mang tính tương lai được tổng hợp trong báo cáo của BI Intelligence như sau:

xe-tu-lai-google

1. Dòng xe tự lái không phải là công nghệ mang tính tương lai vì trong thực tế đã có nhiều mẫu xe tự lái nhờ tính năng tự lái được trang bị ngay trên mẫu xe thông thường. Xe tự lái cũng được trang bị đầy đủ các tính năng để tăng tốc, phanh và điều khiển trên hành trình, nhưng có rất ít hay hoàn toàn không có sự can thiệp của người lái.

2. Xe tự động được chia thành hai loại khác nhau, gồm bán tự động và tự động hoàn toàn. Loại tự động hoàn toàn có thể di chuyển từ điểm A đến điểm B với khả năng xử lý chính xác những sự cố trên đường mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào của người ngồi sau tay lái. Những mẫu xe này sẽ chính thức xuất hiện trên thị trường từ năm 2019.

3. Cho đến cuối giai đoạn dự báo, kỳ vọng sẽ có gần mười triệu ôtô được trang bị một trong những tính năng tự lái.

xe-tu-lai-cua-toyota-baoxehoi

4. Những chiếc xe tự lái hoàn toàn về sau được chia thành hai loại, gồm xe tự lái hoạt động theo lệnh từ người điều khiển ngồi sau vô-lăng và xe tự lái không cần người ngồi sau tay lái. Do những khúc mắc liên quan đến quy định và bảo hiểm, những chiếc xe tự động hoàn toàn nhưng vẫn có người điều khiển sẽ xuất hiện trên thị trường trong vòng năm năm tới, còn những chiếc xe không người lái thì vẫn còn một chặng đường khá dài ở phía trước.

5. Ưu điểm lớn nhất của dòng xe tự lái là tạo nên sự an toàn hơn khi di chuyển trên đường và giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Tại Anh, theo ước tính, sẽ giảm được 2.500 người chết vì tai nạn giao thông trong giai đoạn 2014-2030.

6. Rào cản đối với xe tự lái vẫn còn nhiều. Giá xe cần phải giảm nữa và các quy định liên quan đến việc sử dụng xe tự lái cần phải cụ thể hơn trước khi loại phương tiện này hòa nhập vào thế giới các phương tiện di chuyển.

PHƯƠNG LINH

Nguồn: BI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *