Những ưu điểm vượt trội của xe Toyota Hybrid ở Việt Nam

(Baoxehoi) Mới đây tại 1 Hội thảo của hãng Toyota ở Việt Nam, những thông tin chi tiết về ưu điểm của chiếc xe Hybrid nói chung và xe Toyota Hybrid nói riêng đã được nói khá rõ ràng

Tại thị trường Việt Nam, trong hai ngày 1 và 2/6/2017 hôm nay, Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) đã tổ chức sự kiện gây chú ý có tên “Hội thảo giới thiệu công nghệ Toyota Hybrid”.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó giáo sư – tiến sỹ thuộc Viện cơ khí động lực học của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, hãng xe Mỹ Ford đã ra mắt mẫu xe có tên gọi Model T sử dụng nhiên liệu xăng sinh học ethanol. Cho tới ngày nay, hầu hết các trạm xăng ở Mỹ đều có các cột bơm mà ở đó hiển thị tỷ lệ ethanol được pha lẫn trong xăng: 15%, 20%, 30%, 50% và 85% – tỉ lệ ethanol càng cao thì giá thành càng rẻ. Những ưu điểm của xe Hybrid là rất ưu việt trong tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

“Với hơn 10 triệu xe Hybrid bán ra trên toàn cầu, Toyota đã giảm thiểu phát thải khoảng 77 triệu tấn khí CO2 và tiết kiệm được khoảng 29 tỷ lít xăng”, kỹ sư này cho biết.

Trong Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã nhấn mạnh việc khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường (trong đó có xe Hybrid). Theo đó, ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, sinh học có tỷ trọng xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng sẽ chỉ chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 70% mức thuế suất cho các xe cùng kiểu loại.

Kiểu dáng xe Toyota Prius khá đẹp và hiện đại 

Kể từ năm 1939, Toyota đã bắt tay vào việc nghiên cứu về công nghệ sinh thái. Tính từ thời điểm ra mắt chiếc Hybrid đầu tiên trên thế giới là Toyota Prius đến nay, Toyota đã bán được hơn 10 triệu chiếc xe Hybrid (bao gồm cả xe Hybrid sạc điện) trên toàn cầu. Tại Việt Nam hiện đã có hơn 1 nghìn xe Hybrid được nhập về và đang lưu hành.

Phát biểu tại hội thảo, ông Toru Kinoshita, Tổng Giám đốc TMV cho rằng: “Để bảo tồn năng lượng, giảm phát khí thải CO2, đóng góp cho sự phát triển môi trường của Việt Nam, chúng tôi cho rằng các mẫu xe Hybrid là giải pháp tốt nhất với nhiều lợi ích phù hợp với tình hình hiện tại của Việt Nam”.

Cùng xem những ưu điểm vượt trội của mẫu xe được trình bày tại Hội Nghị của Toyota dưới đây:

* Ưu điểm 1: Hiệu quả nhiên liệu tối ưu:

Quay trở lại với Toyota Hybrid, mẫu xe này sử dụng mô-tơ điện để khởi động hay khi chạy ở tốc độ thấp trước khi tăng tốc trong khi động cơ xăng tắt, từ đó giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu hao. Trong quá trình hoạt động, năng lượng từ động cơ xăng và mô-tơ điện sẽ tự động phối hợp nhuần nhuyễn với nhau nhằm thích ứng với từng chế độ lái. Thêm vào đó, động cơ xăng cũng ngắt khi xe ở chế độ chạy “không tải” (idling) và nhờ vậy giúp tiết kiệm nhiên liệu.

* Ưu điểm 2: Cho lượng khí thải gần như bằng 0:

Trên thực tế, khi mô-tơ điện hoạt động để thay thế động cơ xăng trong quá trình xe chạy, sẽ làm giảm mức khí thải ra môi trường. Khi xe chạy điện hoàn toàn hay ở chế độ nghỉ, động cơ xăng tắt cũng làm giảm lượng nhiên liệu tiêu hao và cho mức khí thải gần như bằng 0.

Những sự lựa chọn thân thiện hàng đầu cho khách hàng đã xuất hiện

* Ưu điểm 3: Cải thiện cảm giác lái:

Có lẽ bất kỳ ai từng một lần trải nghiệm lái thử Toyota Hybrid cũng đều nhận thấy những thay đổi trong cảm giác lái. Bằng việc kết hợp hài hòa giữa mô-tơ điện công suất cao và động cơ xăng, hệ thống Hybrid của Toyota giúp cho việc tăng tốc trở nên mạnh mẽ hơn. Trên hành trình, động cơ xăng và mô-tơ điện cùng tác động lên bánh lái: động cơ xăng sẽ chia đôi nguồn năng lượng, một để tác động lên bánh xe và một để sạc vào máy phát điện, tác động tới mô-tơ. Sự phân chia năng lượng này được lý giải nhằm giúp tối đa hiệu suất.

* Ưu điểm 4: Nâng cao cơ chế vận hành:

Bạn sẽ cảm nhận sự êm ái tuyệt đối khi xe chạy hoàn toàn bằng điện. Chế độ lái hoàn toàn bằng điện này sẽ phát huy tác dụng khi xe chạy vào sáng sớm hay đêm muộn, trong những khu dân cư đông đúc hay dưới hầm để xe. Đây có thể xem như lợi thế mà không phải chiếc xe nào cũng có được của Toyota Hybrid.

Bên cạnh đó, động cơ Hybrid cũng có một vài nhược điểm như tuổi thọ pin không cao, khó xử lý sau khi sử dụng và giá thành còn tương đối đắt đỏ. Lấy ví dụ như pin của Nissan Leaf có giá lên tới 5.500 USD (125 triệu đồng), trong khi pin của Tesla Model S, mẫu xe điện của Mỹ có giá khoảng 12.000 – 15.000 USD (273 – 341 triệu đồng). Và ngay cả khi nhà sản xuất đã gia hạn thời gian bảo hành pin lên tới 8 năm thì lượng pin khả dụng cũng sẽ bị chai sau vài năm đầu. Đó là chưa kể với những ai sinh sống tại các khu vực có nguồn điện sử dụng than rồi tận dụng lượng điện đó để sạc xe ôtô, thực chất xe Hybrid (xe xanh) vẫn đang ít nhiều làm nhiệt độ Trái Đất nóng lên. Và một điều không thể phủ nhận là trên toàn cầu hiện nay, các nhà máy điện hạt nhân thậm chí còn gây ra nhiều tác hại hơn đến môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, không thể phủ nhận việc chuyển hướng từ ôtô chạy xăng hay diesel sang những chiếc “xe xanh” đã cho thấy triển vọng khả quan hơn trong việc bảo vệ môi trường. Rất có thể trong một tương lai không xa, người tiêu dùng Việt Nam sẽ không còn bỡ ngỡ khi ngồi sau vô lăng của một chiếc xe xanh, sử dụng động cơ Hybrid “siêu việt” và thân thiện với môi trường.

HÀ SƠN (ghi)

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *