Những lỗi nào khiến 4000 xe ô tô Honda ở Việt Nam bị thu hồi ?

(Baoxehoi)  Cục Đăng kiểm – Bộ GTVT vừa mới phê duyệt quyết định triệu hồi 4.357 xe ô tô do Honda Việt Nam lắp ráp gồm: City 1.5L số sàn và số tự động sản xuất từ năm 2013 – 2014, Civic 1.8L số sàn và tự động, Civic 2.0L số tự động, CR-V 2.4L sản xuất từ năm 2012. Tất cả các mẫu xe Honda trên đều dính lỗi túi khí, đặc biệt phần lớn trong số xe bị triệu hồi của Honda lần này đều được Uỷ ban đánh giá xe Khu vực Đông Nam Á – NCAP chứng nhận tiêu chuẩn an toàn 5 sao.

anh-tui-khi-xe-loi

Theo Cục Đăng kiểm, 4.357 xe Honda bị triệu hồi lần này là do “dính” lỗi ở bộ thổi khí của túi khí và nếu tiếp tục sử dụng sẽ có nguy cơ gây tổn thương cho người ngồi trên xe trong trường hợp túi khí kích hoạt.

Cụ thể, bộ phận túi khí an toàn được trang bị trên xe có tác dụng giảm thiểu các rủi ro tai nạn liên quan đến con người hoặc giảm thiểu chấn thương ở vùng đầu, cổ, ngực và mặt của người lái và hành khách khi xe bị va chạm với lực đủ mạnh. Lúc này cảm biến va chạm gửi tín hiệu về cho bộ điều khiển của túi khí để kích hoạt túi khí.

Ngòi nổ là một bộ phận của túi khí, trong trường hợp va chạm mạnh bộ thổi khí nhận được tín hiệu sẽ đánh lửa để đốt chất mồi lửa đốt các hạt tạo khí để sinh khí nhằm tạo ra một túi đệm khí tránh cho một số bộ phận của cơ thế người va chạm trực tiếp với các phần cứng của xe, sau đó túi khí sẽ tự động xả hơi để không làm kẹt người lái và hành khách trong xe.

dau-truoc-honda-civic-xanh

Tuy nhiên, với lỗi trên, trong một số trường hợp, tại thời điểm túi khí được kích hoạt khi xảy ra va chạm, bộ thổi khí tạo ra áp suất quá lớn làm cho vỏ bộ thổi khí hoặc các linh kiện nhỏ có thể bị vỡ bắn ra gây tổn thương cho người lái, hành khách đi cùng và làm mất tác dụng của túi khí.

Do đó Cục Đăng kiểm đã quyết định phê duyệt triệu hồi những xe Honda City, Civic và CR-V sản xuất trong thời gian nói trên. Chương trình triệu hồi bắt đầu từ ngày 25/02/2016 và kết thúc vào 25/01/2017 tại các đại lý ô tô được ủy quyền của Honda trên toàn quốc.

Đối với dòng xe Honda được nhập khẩu vào Việt Nam thuộc diện triệu hồi theo công bố của công ty Honda Nhật Bản, khách hàng có thể liên hệ để kiểm tra thông tin và thay thế miễn phí.

Ngoài ra nhiều hãng xe cũng từng gặp các lỗi liên quan đến túi khí kể cả Toyota, đặc biệt là liên quan đến sản phẩm là túi khí Tataka sản xuất bởi Nhật Bản.

THÔNG TIN THÊM:

Ngày 4/2/2016, hãng sản xuất ôtô lớn thứ ba của Nhật Bản Honda Motor đã thông báo thu hồi 2,2 triệu xe trên toàn thế giới do lỗi kỹ thuật ở bộ phận túi khí.
honda-dac-biet-4-cau

Hãng Honda cho biết thuộc diện thu hồi lần này là các xe thuộc 13 dòng, kể cả những mẫu xe được ưa chuộng như Fit, CR-V và Acura, được sản xuất từ năm 2005-2015. Một số ít mẫu mới ra mắt năm 2016 cũng nằm trong diện bị thu hồi. Nguyên nhân thu hồi là do lo ngại trong trường hợp xảy ra va chạm, thiết bị bơm túi khí cho ghế ngồi đằng trước có thể bị nổ khi được kích hoạt và làm bắn các mảnh kim loại vào người ngồi trong xe, làm bị thương hoặc thậm chí là chết người. Cũng theo Honda, túi khí mà hãng này sử dụng là do hãng chế tạo phụ tùng ôtô Takata của Nhật Bản sản xuất.

Các trục trặc liên quan đến bộ phận túi khí cung cấp cho các hãng ôtô là nguyên nhân khiến Takata phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục 200 triệu USD hồi cuối năm ngoái. Theo Cơ quan An toàn đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA), có khoảng 19 triệu ôtô lưu thông tại Mỹ và hàng triệu ôtô trên toàn cầu được lắp đặt loại túi khí nguy hiểm này của Takata.

Trước đó một ngày, hãng xe Toyota cũng thông báo thu hồi 320.000 xe tải và xe thể thao đa dụng (SUV) do lỗi túi khí, nâng tổng số xe bị thu hồi vì lỗi này lên tới gần 2 triệu xe kể từ hồi cuối năm ngoái. Từ năm 2008 tới nay, các hãng sản xuất xe hơi đã và đang thu hồi hàng chục triệu chiếc trên toàn thế giới do lỗi kỹ thuật tương tự. Chỉ tính riêng năm 2015 vừa qua, hơn 50 triệu xe đã bị thu hồi vì nguyên nhân kể trên.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *