Những lợi ích của xe dùng động cơ diesel

Hãng mini cũng có xe coopers chạy bằng diesel

(Baoxehoi) Gạt đi những Scandal về gian lận khí thải đối với các dòng xe Diesel thì động cơ này lại có nhiều lợi ích có thể bạn chưa biết đến.

1. Sự cải tiến

Giống như năng lượng xăng, diesel đốt cháy chất lỏng được chuyển hoá từ dầu mỏ.

Cơ chế hoạt động của hai nguồn nhiên liệu này khác nhau ở chỗ: diesel không dùng những tia lửa để thiêu cháy chất đốt; thay vào đó, không khí bị nén trong xi-lanh, chất đốt được phun vào trong và ngay lập tức bốc cháy bởi sức nóng của không khí. Quá trình trên giải phóng năng lượng, đẩy pit-tong và từ đó truyền động cho xe chạy.

Dầu diesel thường được dùng cho xe tải và tàu hoả bởi đây là các phương tiện yêu cầu vận tốc chậm, với sức đẩy lớn và hiệu quả sử dụng chất đốt cao.

Xăng được sử dụng như nguồn năng lượng duy nhất cho xe hơi vì nó giúp cho động cơ hoạt động êm ái hơn, nhanh hơn và dễ chạy hơn khi trời lạnh.

Ngày nay, con người đã tìm ra nguồn năng lượng diesel mới có những yếu tố gần giống như xăng. Vì vậy, xe hơi chạy bằng dầu diesel mới sẽ không có sự khác biệt quá lớn so với xe hơi chạy bằng xăng mà ngược lại – không gây ồn ào, khói đen và làm ô nhiễm môi trường giống như những chiếc xe hơi chạy bằng diesel ở những năm 80 của thế kỷ trước.

2. Tính kinh tế

Diesel là chất đốt có hiệu suất cao – gần một nửa số người được hỏi trong cuộc điều tra khảo sát của Kelley Blue Book về nguồn nhiên liệu dành cho xe hơi đã đưa ra cùng một quan điểm như trên. Nguyên nhân chính là do cách mà chất đốt được sử dụng – tạo ra năng lượng lớn dù sử dụng ít nhiên liệu hơn. Và cũng chính bởi năng lượng được tạo ra nhiều hơn trên mỗi đơn vị chất đốt, xe hơi chạy bằng dầu diesel có hiệu quả kinh tế cao hơn so với xe chạy bằng xăng.

3. Công nghệ hiện đại

Rudolf Diesel sáng chế ra nguồn nhiên liệu diesel vào những năm 1890. Nhưng nhiên liệu xăng đang vận hành hầu hết các loại xe hơi thậm chí còn có tuổi thọ lâu đời hơn.

Trong những thập kỷ gần đây, diesel và xăng được cải tiến rất nhiều do nhu cầu về chất đốt gia tăng mạnh mẽ, do đó công nghệ sản xuất diesel hiện đại là một trong những công nghệ mới nhất trên thế giới hiện nay.

4. Không gây ồn

Dầu diesel mới được sử dụng để điều hoà áp suất bằng cách bơm một lượng nhỏ chất đốt vào xi-lanh ngay cả khi pit-tong đang bị đẩy lên. Sự đốt cháy nhỏ này không đủ để kéo pit-tong chuyển động ngược trở xuống, nhưng giữ nhiệt tốt và tăng áp suất một cách từ từ. Khi pit-tong lên cao nhất có thể, một lượng lớn chất đốt được đốt cháy đẩy pit-tong đi xuống, giảm áp tối đa. Kết quả là xe sẽ chuyển động nhẹ nhàng, tĩnh lặng và loại trừ phần lớn tiếng động.

5. Không gây ô nhiễm môi trường

Nhiệt độ và áp suất cao trong những cỗ máy chạy bằng dầu diesel đã tạo ra những chất khí gây ô nhiễm như NO, NO2… và bị gọi là “vấn đề của diesel”. Để tạo cho nguồn nhiên liệu diesel mới có những ưu điểm giống xăng, những công ty sản xuất xe hơi đã sử dụng khá nhiều công nghệ làm sạch khí thải được tích hợp vào trong bộ lọc và những bộ phận giải phóng chất làm sạch.

6. Tốc độ

Dầu diesel có thể giúp xe hơi tăng tốc một cách nhẹ nhàng. Xe hơi chạy bằng diesel luôn sẵn sàng dự phòng cho bất cứ một sự gia tốc bất ngờ nào. Phần lớn những tay lái sẽ không còn lưu luyến với những chiếc xe chạy bằng xăng. Thực tế đã chứng minh, năng lượng diesel với ít mã lực hơn có tải năng tương tự hoặc thậm chí tốt hơn so với năng lượng xăng.

7. Giá thành

Xe hơi chạy bằng dầu diesel được sản xuất với chi phí cao hơn do đòi hỏi phải chống chịu được áp lực cao, công nghệ làm sạch khí thải và tự động nạp nhiên liệu để cung cấp đủ hiệu suất máy.

Giống như xe hơi chạy bằng xăng hay năng lượng điện, xe chạy bằng dầu diesel sẽ có giá lên tới hàng nghìn đô la Mỹ.

AN NHIÊN

Nguồn: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *