Làm sao để tránh nổ lốp ô tô vào mùa hè ?

Vào mùa hè, tình trạng xe ô tô bị nổ lốp vẫn xảy ra khá nhiều, tình trạng này cũng gây nguy hiểm cho người đứng gần hay đang di chuyển. Vậy làm sao để tránh nổ lốp xe ô tô vào mùa hè ?

Điều đơn giản và nên tiến hành thường xuyên đó là kiểm tra lốp xe ô tô, ở đây lốp xe cần đảm bảo luôn đủ đúng “cân” theo mức quy định của mỗi dòng xe. Không để lốp thiếu hơi cũng có thể gây nổ lốp hoặc để lốp quá căng.

Kiểm tra áp suất lốp: Nếu xe đã có trang thiết bị đo áp suất lốp thì bạn không cần trang bị gì thêm nhưng nếu xe chưa có bạn cần tự mua thiết bị đo áp suất lốp về để đo cho an toàn. Tình trạng áp suất lốp lên quá cao và khi ma sát với mặt đường cũng dễ gây nổ lốp, nhất khi nhiệt độ lên cao.

Đi chậm và cẩn thận hơn ở những địa hình gồ ghề hay lồi lõm: Các địa hình dạng gồ ghề, hay mấp mô, nhiều đá, sỏi sắt nhọn là mối nguy hại cho lốp xe, vì vậy dù đi loại xe nào cũng cần chậm chạp cẩn thận ở những địa hình này vừa tránh bị chém lốp xe và vừa tránh bị thủng lốp thậm chí nổ lốp.

Khi chở người trên xe nên chở đúng trọng lượng quy định ví dụ xe Kia Morning chỉ chở đúng 300 kg còn xe Honda CRV chở đúng 500 kg…. Chở nhiều người gây lún xe, lốp tăng tiếp xúc mặt đường và dễ gây nổ.

Nhiều trường hợp xe bị nổ lốp do đỗ xe nơi quá nóng rát, bạn cũng nên hạn chế đỗ xe chỗ quá nóng và cần có mái che hay trang bị hợp lý để xe không bị nóng gây nổ lốp.

Có thể áp dụng cách tưới nước vào lốp xe trước khi đi ở nơi nắng nóng để lốp xe mát hơn và cần có lốp dự phòng cho mỗi chuyến đi.

Càng trời nóng không chỉ riêng lốp mà các hệ thống máy móc bạn cũng nên đi bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Cho xe có thời gian nghỉ ngơi, một tuần nên rửa xe 2 lần vừa làm mát và sạch xe, cố gắng đỗ xe chỗ càng mát không chịu ánh nắng trực tiếp mặt trời thì xe càng bền bỉ hơn.

HÀ SƠN

Theo: Tạp chí xe hơi VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *