Ghế phụ ô tô không an toàn bằng ghế lái

Theo kết quả thử nghiệm của Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS) cho thấy nhiều mẫu xe hiện nay chưa trang bị an toàn cho ghế phụ như ghế lái của xe

Việc thử nghiệm này tiến hành với những xe crossover. Thử nghiệm được mô phỏng một vụ tai nạn khi xe chạy với tốc độ 40 dặm tương đương với 65km/h đâm chính diện, đâm một góc phía trước của đầu xe. Theo đó, kết quả cho thấy nhiều mẫu xe vẫn chưa cung cấp trang bị bảo vệ đẩy đủ cho ghế phụ trong xe so với ghế lái.

Cụ thể, mẫu Ford Escape được đánh giá thấp nhất về độ an toàn khi tai nạn ở ghế phụ với các chấn thương về chân hoặc háng. Riêng mẫu Mitsubishi Outlander Sport chỉ dành được điểm trung bình tuy nhiên cả 2 mẫu xe này đều đánh giá tốt khi thử nghiệm tai nạn ở phía lái xe. Trong khi đó, những mẫu xe như Hyundai Tucson, Honda CR-V, Kia Sportage và Mazda CX-5 đều được đánh giá tốt về những thử nghiệm an toàn tại cơ quan này. Đây là kết quả thử nghiệm trên 16 mẫu crossover và 13 mẫu sedan tầm trung.

Theo báo cáo thu được, phần lớn các xe được thiết kế để vượt qua những cuộc kiểm tra tai nạn ở phía bên lái xe. Becky Muller, kỹ sư trưởng về thử nghiệm an toàn của IIHS, cho biết: “Các hãng xe đã biết cách để cải thiện thiết kế cấu trúc của xe tăng độ an toàn, nếu áp dụng thiết kế đó vào ghế phụ là cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất”. Theo khảo sát, những người ngồi ở vị trí cạnh lái xe thường là những người thân hoặc quan trọng với lái xe.

Bà Mueller cho biết thêm rằng hầu hết các nhà sản xuất ôtô đang và sẽ cải tiến thiết kế của những mẫu xe trong tương lai để tăng sự an toàn cho khách hàng. “Kể từ khi được công bố thử nghiệm chính thức, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể những mẫu xe được đánh giá an toàn cao ở phía bên ghế phụ. Nếu không có những thử nghiệm đan xen nhau, sẽ không thể biết được các yếu tố khi xảy ra tai nạn để có những điều chỉnh cần thiết”

Chính vì vậy trong tương lai các hãng xe ô tô có thể phải cải tiến thêm các trang bị an toàn trong xe, ngoài vị trí lái xe cần trang bị an toàn thêm cho ghế phụ hay ghế sau của xe.

HÀ SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *