Doanh số xe SUV tăng mạnh 10 tháng đầu năm ở Việt Nam

(Baoxehoi) Theo công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) so với cùng kỳ năm trước doanh số các dòng xe đa dụng nói chung (SUV, Crossover xe bán tải, Minivan) có xu hướng tăng. Điều đó cho thấy dòng xe SUV đang được ưa chuộng hơn Sedan

Ở Việt Nam nhắc đến xe đa dụng nhiều người chỉ nghĩ đến các dòng xe SUV nhưng trong thực tế xe đa dụng còn để chỉ các dòng xe như Crossover, xe bán tải hay minivan bởi các dòng xe này bên cạnh chở được nhiều người hơn còn chở đồ và đi được ở nhiều địa hình khác nhau, kết hợp trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Mặc dù là xe Minivan nhưng innova mới có gầm cao, tầm lái cao thoáng và tiện dụng không kém xe SUV.

Từng có 1 thời gian khi mà những chiếc sedan được bất kỳ ai cũng mơ ước sở hữu bởi nhìn kiểu dáng đẹp, lịch sự và nhỏ nhắn, dễ lái hơn 1 số dòng SUV thời đó. Tuy nhiên những chiếc SUV hiện nay đã thay đổi rất nhiều gọn gàng hơn, đẹp hơn và cũng sang trọng, lịch sự không kém sedan, 1 số dòng Crossover chỉ ngồi cao hơn sedan chút nhưng vẫn đảm bảo tính “đa dụng”. Nhu cầu của dòng xe này đang tăng mạnh hơn trước và tăng trưởng năm 2017 còn cao hơn năm 2016, trong khi đó tổng doanh số xe sedan lại giảm khá mạnh.Cụ thể:

Lượng tiêu thụ mạnh nhất là dòng xe đa dụng – SUV tăng trưởng trên 28,100 chiếc (tăng 2,600 chiếc); xe bán tải – Pickup cũng đạt hơn 19,700 chiếc (tăng hơn 1,000 chiếc); dòng MPV tăng trưởng đạt 12,100 (giảm hơn 800 chiếc so với cùng kỳ nhưng tăng hơn 6.000 chiếc so với 10 tháng năm 2015); dòng Crossover đạt gần 7,000 chiếc (do có mức giá bán cao nên lượng xe bán ra bằng với cùng kỳ năm 2016, nhưng tăng hơn 6,000 chiếc so với 10 tháng năm 2015).

Với các dòng xe sedan, hatchback, van (pick up nhỏ) tăng trưởng chậm. Mặc dù chủng loại của các mẫu sedan chiếm doanh số cao nhất thị trường nhưng số lượng bán ra thời gian qua không cao. Cụ thể trong 10 tháng đầu năm, dòng sedan đạt 58,200 chiếc (giảm 3,200 chiếc so với cùng kỳ 2016).

SUV ngày càng chứng tỏ được ưu thế và những điểm hấp dẫn của mình.

Qua thống kê về doanh số có thể thấy rõ rằng những chiếc xe đa dụng ngày nay đang là “mốt” và càng được ưa chuộng hơn vì người mua xe có thể sử dụng cả đi làm, đi chơi cũng như công việc. Đặc biệt đi đường dài…Trong năm tới 2018 mới là thời điểm chứng tỏ rằng xe đa dụng liệu vẫn dẫn hơn sedan về tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2017 hay lại giảm hơn. Cùng với việc giảm thuế nhiều dòng xe ô tô nhập từ thị trường Đông Nam Á, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi chỉ cần khoảng 500 triệu đã mua được 1 chiếc xe ngon có giá 800 triệu hiện nay.

“Vua bán tải” Ford Ranger có doanh số luôn dẫn đầu dòng bán tải tại thị trường Việt Nam nhiều năm qua.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *