Đi xe sang xót xa khi để ngoài trời nắng

Vào những ngày mùa hè oi bức và rất nóng, những chiếc xe ô tô nói chung đều gặp phải những vấn đề do trời quá nóng. Nhưng có vẻ như những xế sang còn “tổn thất” nặng hơn

Thông thường những mẫu xe sang của Đức hay của Anh thiết kế xe phù hợp vận hành ở các khí hậu ôn hòa hay khí hậu lạnh, vấn đề này còn liên quan đến hệ thống máy móc và truyền động của xe.

Chính vì vậy khi sang đến Việt Nam những mẫu xe sang này sẽ phải “Nhiệt đới hóa” để phù hợp đi lại được ở khí hậu nước ta nóng ẩm và mưa nhiều quanh năm. Tuy nhiên cần phải biết rằng “nhiệt đới hóa” chỉ mang tính tinh chỉnh chút để phù hợp hơn ở khí hậu nóng ẩm chứ không phải là thay đổi toàn bộ.

Vào mùa hè khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao từ 36 đến 38 độ, những chiếc xe ô tô hạng sang rất sợ thời tiết này, nắng nóng làm ảnh hưởng đến vận hành của xe, xe phải tăng cường quạt gió, hệ thống làm mát, phun nước điện tử để giảm nhiệt độ, điều này làm xe hao năng lượng hơn, hao xăng hơn và ít nhiều độ bền của máy cũng bị ảnh hưởng.

Nhưng nhiều khi do công việc và cuộc sống mà xe sang không thể nào ở mãi trong bóng râm được, nhiều mẫu xe sang phơi nắng, phơi mưa cả ngày ảnh hưởng đến sơn xe, làm sơn xe bạc hơn còn vỏ xe cũng sẽ không thể bền được. Nhiều khi xe nóng quá để quá lâu nên vỏ xe còn biến dạng chút ít.

Khi trời đạt đỉnh trưa nóng những chiếc xe sang có nội thất nhiệt độ còn lên tới gần 50 độ, quá nóng bức. Khi bạn chạm tay vào vô lăng hay ngồi vào ghế xe đều rất nóng, thậm chí 1 vài bộ phận có keo dính còn chảy ra trong xe được.

Nắng nóng thực sự khiến những chiếc xe mệt mỏi và còn dễ hỏng hơn. Nhiều mẫu xe phơi nắng liên tiếp đôi tuần có thể còn không khởi động được.

Ngoài ra nắng nóng còn có thể làm tăng áp suất lốp xe, làm ảnh hưởng đến lốp khi vận hành thậm chí gây nổ lốp xe khá nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Nếu có đồ đạc như bật lửa xe, diêm hay đồ dễ phát lửa như bình ga hay đồ điện tử máy tính, sạc pin có thể gây cháy nổ khi để ngoài trời nắng nóng vì như đã nói nhiệt độ có thể vượt quá 50 độ C.

Những đồ đạc ăn uống, nước hay mỹ phẩm, thuốc men cũng dễ hỏng hơn. Chính vì vậy bạn cần cẩn thận khi để đồ trong xe thời tiết nóng.

Rất thương những chiếc xe sang đắt tiền để ở ngoài trời nóng nực và oi bức, bạn cần thực hiện các biện pháp chống nắng cho xe để xe bền hơn và chống chọi được dưới cái nắng gay gắt, cháy da, cháy thịt.

Dán phim cách nhiệt loại tốt cho xe sang, siêu xe hay phủ bạt chống nắng, đỗ chỗ râm hay tưới nước cho xe cũng là các biện pháp chống nắng hiệu quả.

MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *