BMW hạn chế dùng sợi carbon trong sản xuất xe sang ?

(Baoxehoi) Nói về vật liệu sản xuất xe sang của mình, BMW cho biết sợi carbon rất ít được sử dụng nguyên nhân là để giảm chi phí và đảm bảo lợi nhuận, sợi carbon có lẽ chủ yếu dùng trên các dòng xe BMW hiệu suất cao M. Hay siêu xe của BMW như i8.

Những chiếc xe sản xuất từ vật liệu nhẹ tiêu thụ ít nhiên liệu hoặc có phạm vi hoạt động xa hơn nếu là các xe chạy pin. Đây cũng là những yếu tố quan trọng giúp nhà sản xuất có thể “ghi điểm” trong mắt người tiêu dùng cũng như cơ quan quản lý.

Không thể phủ nhận sợi carbon cứng và nhẹ hơn nhôm nhưng ngược lại, đây cũng là vật liệu đắt đỏ. Do đó, thách thức mà hãng xe BMW gặp phải là làm cách nào để duy trì lợi nhuận trong khi các đối thủ cũng đang “chạy đua” với những dòng xe điện trọng lượng nhẹ. Lựa chọn của hãng xe Đức là kết hợp sợi carbon cùng những loại vật liệu khác để đạt mục tiêu “giảm cân” cho sản phẩm mà không đẩy giá lên quá cao.

Bởi vậy, sau khi ra mắt hai mẫu xe i3 và i8 vào năm 2013 được sản xuất phần lớn từ sợi carbon, đến mẫu 5 Series mới được giới thiệu đầu tháng, vật liệu này đã không còn xuất hiện ở những thành phần chính của xe.

xe-bmw

Theo các nhà phân tích, lượng tiêu thụ BMW i3 và i8 không đạt kỳ vọng, một phần do hãng sử dụng nhiều carbon khiến giá xe quá cao (gần 50.000 USD). Trong khi đó, đối thủ Tesla cũng đang chuẩn bị tung ra mẫu Model 3 với mức giá khoảng 35.000 USD. Hãng xe Mỹ đã nhận được 400 nghìn đơn đặt hàng cho chiếc xe điện.

Các chuyên gia tư vấn tại Frost & Sullivan ước tính, chi phí sử dụng sợi carbon là 18 USD/kg, cao hơn nhiều so với con số 1 USD/kg thép.

Tuy nhiên với thương hiệu xe mô tô sang trọng của mình. BMW sẽ bắt đầu ứng dụng chất liệu sợi carbon lên các dòng mô tô của mình thuộc thương hiệu Motorrad.

Ngoài việc ứng dụng chất liệu sợi carbon, trong thời gian tới BMW Motorrad sẽ còn ra mắt 2 bộ khung hoàn toàn mới dành cho 2 dòng mô tô cao cấp và phổ thông. Theo đó, bộ khung cao cấp (chẳng hạn như dành cho chiếc S1000RR) phần lớn làm từ sợi carbon trong khi bộ khung phổ thông sử dụng ống sợi carbon rỗng kết hợp cùng các kim loại khác.

THẾ THÀNH

Nguồn: autonews / Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *