553 loại xe ô tô bị cấm sản xuất ở Trung Quốc vì vấn đề tiết kiệm nhiên liệu

Ảnh minh họa

Được biết lệnh cấm 553 loại xe ô tô sản xuất ở Trung Quốc nhằm vào những mẫu xe không đáp ứng yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu ở Trung Quốc, trong đó cũng liên quan vấn đề phát thải

Lệnh cấm này có hiệu lực chính thức vào ngày 1/1/2018. Danh sách 553 xe bị cấm tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới hiện vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Theo Autoblog, danh sách này sẽ bao gồm cả Chevrolet, Audi, và Mercedes-Benz (Cụ thể, lệnh cấm sản xuất được đưa ra với các mẫu xe vượt giới hạn tiêu thụ nhiên liệu của Trung Quốc, trong đó có cả xe của Audi (mẫu sedan mang mã FV7145LCDBG), Chevrolet (mẫu sedan mã SGM7161DAA2), và Mercedes-Benz (mẫu sedan mã BJ7302ETAL2,).

Con số 553 xe phải ngừng sản xuất trên thực tế lại không hề phải nhiều, chia sẻ về điều này Tổng thư ký Hiệp hội Ô tô chở khách Trung Quốc nói rằng đó thực sự chỉ là một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ của các xe ô tô chở khách được sản xuất tại Trung Quốc. Đất nước này hiện đang có từ 130 – 150 hãng xe phân phối tại đây với hàng ngàn các dòng xe khác nhau.

Lệnh cấm này là động thái mới nhất của chính phủ Trung Quốc trong việc kiềm chế ô nhiễm không khí. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã hạn chế sản xuất thép và sử dụng than, các quan chức cầm quyền cũng hứa rằng sẽ từng bước loại bỏ các động cơ đốt trong ra khỏi quốc gia này.

Hiện ở Trung Quốc đang hướng đến người tiêu dùng lựa chọn các dòng xe Hybrid hay chạy điện tiết kiệm nhiên liệu và độ phát thải thấp. Nói chung các dòng xe mang tính thân thiện với môi trường đang được ưu tiên hơn cả.

Ở Trung Quốc một số dòng xe sang xanh như BMW i3, BMW i8, Lexus RX450 HL, Lexus LS500 HL hay cả 1 số mẫu xe điện loại nhỏ như Nissan Leaf, chevy volt cũng có doanh số tăng trưởng khá khả quan trong thời gian vừa qua.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm dịch vụ công nghệ phương tiện cơ giới Trung Quốc lập ra danh sách như vậy. Chuyên gia phân tích Wang Liusheng của công ty chứng khoán China Merchants Securities cho biết trong tương lai sẽ có thêm nhiều danh sách cấm xe như vậy và ông tin rằng đây là biện pháp cần thiết để phát triển ngành công nghiệp ô tô bền vững, lâu dài.

AN NHIÊN

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *