3 hãng đồng hương Toyota, Honda, Nissan hợp tác phát triển pin xe mới

Theo caradvice​ đưa tin 3 hãng xe đồng hương đến từ Nhật là Toyota, Honda, Nissan đang hợp tác cùng nhau để phát triển pin xe với công nghệ mới

Theo Nikkei Asian Review, trong năm 2013, Nhật Bản là quốc gia cung cấp đến 70% lượng pin ô tô trên toàn cầu. Nhưng đến năm 2016, thị phần pin Nhật trên toàn cầu giảm xuống còn 41% và ngày càng đi xuống. Trong khi đó, các đối thủ Hàn Quốc và Trung Quốc lại tham gia thị trường này, chiếm gần 26% và đang ngày càng phát triển.

Không muốn đánh mất vị trí của mình vào tay người Hàn và người Trung, chính quyền Nhật Bản đã cùng với 3 hãng xe (Honda, Nissan, Toyota), các hãng pin lớn (Panasonic, GS Yasua) và các hãng hóa chất (Asahi Kasei, Toray Industries, Kuraray) thành lập một liên minh hợp tác. Chính phủ Nhật Bản sẽ đóng góp 1,6 tỷ Yên (tương đương 20 triệu USD) cho dự án này.

Các công ty này sẽ phối hợp với Trung tâm Công nghệ pin Lithium Ion (Libtec) nhằm phát triển các loại pin lithium-ion điện phân rắn (solid-state lithium-ion) thay vì dung dịch như trước. Loại pin này hứa hẹn sẽ giảm chi phí, giảm sự phức tạp trong khâu sản xuất bảo quản, cũng như đảm bảo sự an toàn và mật độ năng lượng nhiều hơn.

Nhờ đó, loại pin mới có thể phục vụ cho các xe điện trong tương lai, đem đến khả năng chạy lâu hơn mà không cần sạc. Dự kiến nó có thể chạy quãng đường 550 km vào thời điểm năm 2025 và có thể tăng lên 800 km vào thời điểm năm 2030. Ngoài ra, thời gian sạc cũng sẽ được rút ngắn hơn.

Việc các hãng xe đồng hương hợp tác có thể giúp lấy lại thị phần của thị trường pin xe điện. Ngoài ra các hãng cũng sẽ tăng cường hợp tác hơn về phát triển xe, chi tiết, linh kiện xe hơi.

HÀ SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *