20 năm nữa xe truyền thống có thể sẽ biến mất, nhường chỗ cho xe tự lái ?

Mới đây nhiều trang tin tức xe hơi có đăng thông tin về phát ngôn sốc của Cựu phó chủ tịch của General Motors (GM) Bob Lutz khi ông này dự đoán về tương lai của ngành công nghiệp xe hơi tương lai

Vị cựu lãnh đạo vốn luôn nổi bật trong giới truyền thông vì những phát ngôn thẳng thắn của mình mới đây chia sẻ với báo giới quốc tế rằng ô tô truyền thống sẽ biến mất trong vòng hơn 2 thập kỷ tới với sự xuất hiện của các công nghệ mới, trong đó rõ rệt nhất chính là công nghệ tự lái – tính năng dự kiến sẽ trở thành tiêu chuẩn trước năm 2025.

“Nền công nghiệp ô tô đang phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt chưa từng thấy trước đây. Ngựa đã trở thành ‘phương tiện’ di chuyển chính của con người trong hàng trăm năm, ô tô đã thay thế vị trí đó trong 120 năm qua và có lẽ đã chuẩn bị tới thời khắc lịch sử được chuyển giao một lần nữa sang các dòng xe không người lái”.

Theo ông Lutz, người dùng sẽ chuyển dần sang sử dụng các dịch vụ xe công cộng tự lái từ Uber hay Lift trong 15 tới 20 năm tới khi công nghệ này đã có độ phủ rộng rãi đồng thời đạt tới độ hoàn thiện cao nhất. Thậm chí các dòng xe đặc biệt như xe hiệu suất cao, xe thể thao… cũng sẽ biến mất dần. Xe truyền thống cũng sẽ được giới hạn khi chỉ còn một số đối tượng thực sự đam mê cảm giác cầm lái lựa chọn dòng xe này.

Phần đa các quan điểm phủ nhận hoặc không đồng tình với phát ngôn của ông Bob Lutz – Cựu phó chủ tịch của General Motors (GM)

Tuy nhiên sau đó có nhiều nhận xét cho rằng việc xe truyền thống biến mất hoàn toàn là không thể khả thi và sai vì đây vẫn là dòng xe chủ lực đến tận sau này và hàng trăm năm nay nó vẫn tồn tại và ngày càng phát triển, thêm nữa các hãng xe ô tô như Lamborghini và Ferrari đã nói không hoàn toàn với xe tự lái ít nhất trong 20 năm nữa bởi những người mua siêu xe là để tận hưởng cảm giác sướng từ tăng giảm tốc, đánh lái của những siêu xe.

Hiện nay khá nhiều hãng xe ô tô đang phát triển xe ô tô tự lái nhưng đó chỉ là vấn đề công nghệ mà thôi bởi các hãng phát triển nhằm tạo bước đệm cho nhu cầu của “1 bộ phận” những người cần xe tự lái chứ không phải hoàn toàn là tất cả các dòng xe, hơn thế nữa xe tự lái và xe truyền thống đến trăm năm nữa vẫn được các nhà hoạch định các hãng xe cho rằng song song với nhau bởi nó phải theo nhu cầu của người mua. Hiện vẫn nhiều hãng xe cũng hoàn toàn không nghĩ đến việc phát triển xe tự lái hoàn toàn với các mẫu xe của mình – một số hãng cũng nghĩ đến nhưng chỉ là xe bán tự lái khi cần thiết mà thôi.

Tuy nhiên trong tương lai xe tự lái cũng sẽ được nhiều người lựa chọn vì sự hữu ích và tiện dụng của nó, tuy nhiên việc phát triển được 1 chiếc xe hoàn toàn tự lái mà an toàn hơn cả người lái xe thì cũng không phải việc đơn giản, điều đó còn phải do thời gian mới trả lời được.

THÔNG TIN THÊM:

Được biết riêng với đơn vị phát triển xe tự lái của GM, các xe tự lái của hãng liên quan tới 6 vụ tai nạn trong tháng 9/2017 nhưng không có phương tiện nào phải chịu trách nhiệm theo Theo Cruise Automation đưa tin. Các xe của GM Cruise đã liên quan tới tổng cộng 13 vụ tai nạn trong năm 2017, trong khi các xe Waymo của Alphabet chỉ dính líu tới 3 vụ và hầu hết tai nạn liên quan đến các xe tự lái của GM Cruise đều do các phương tiện khác gây ra. Thông tin chi tiết về các vụ này sẽ được cập nhật sau.

P.L / Theo Tạp chí xe hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *